Khi mùa nghỉ lễ bắt đầu khép lại, các Thượng nghị sĩ ở cả hai đảng chính trị đều đang chuẩn bị cho các trận chiến cam go giữa nhiệm kỳ khi Đảng Cộng Hòa tìm cách lấy lại thế đa số một lần biểu quyết của Đảng Dân Chủ ở thượng viện.

Thượng viện, luôn là một khía cạnh quan trọng trong quy trình lập pháp của Hoa Kỳ, đã mang ý nghĩa hơn trong những tháng gần đây do khả năng đặc biệt của nơi này trong việc ngăn chặn dự luật được gửi đến từ Hạ viện vốn ít cân nhắc thấu đáo hơn. Phe đa số sít sao trong Hạ viện của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) gửi một số dự luật đến Thượng viện nhưng đã bị bác bỏ thông qua quyền tranh luận không giới hạn của Thượng viện.

Các dự luật có mục đích liên bang hóa các cuộc bầu cử, cấm tiểu bang hạn chế phá thai, và chấp thuận dự luật nhiều phiên bản của gói ngân sách đồ sộ ‘Tái thiết Tốt đẹp hơn’ trị giá 1.85 ngàn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden đều đã được Hạ viện thông qua một cách dễ dàng nhưng đã bị giữ lại hoặc bị chặn tại Thượng viện.

Các đề xướng khác của Đảng Dân Chủ, bao gồm cả việc tăng số lượng thẩm phán Tối cao Pháp viện hay bãi bỏ quyền tranh luận không giới hạn (filibuster), đều không thể được tiến hành, một phần là do Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) từ chối chấp nhận những thay đổi sâu rộng đối với các quy tắc liên bang.

Ở thượng viện, Đảng Dân Chủ đã chiếm đa số sít sao nhất có thể: 50 ghế do Đảng Dân Chủ nắm giữ, 50 ghế thuộc Đảng Cộng Hòa; Chỉ với sự đồng thuận nhất trí của Đảng Dân Chủ và lá phiếu bẻ hòa của Phó Tổng thống Kamala Harris, thì Đảng Dân Chủ mới có thể vượt qua sự phản kháng thống nhất của Đảng Cộng Hòa đối với các đề xuất của họ.

Giữa lúc ông Manchin và bà Sinema là những phiếu bầu quan trọng trong Thượng viện thứ 117 này, nếu như Đảng Dân Chủ giành được chỉ một vài ghế then chốt trong năm 2022, thì nhiều đề xướng bị từ chối cho đến nay của Đảng Dân Chủ có thể sẽ có được cơ hội thành công.

Mặt khác, nếu Đảng Cộng Hòa xoay sở để giành thêm chỉ một ghế nữa, thì họ sẽ có thể ngăn chặn hầu hết mọi đề xướng chính yếu nào của Đảng Dân Chủ đưa đến Thượng viện.

Trong năm 2022, 34 Thượng nghị sĩ, bao gồm 14 người của Đảng Dân Chủ và 20 người của Đảng Cộng Hòa, sẽ tái tranh cử. Do đó, kết quả của các cuộc đua vào Thượng viện năm nay có khả năng kiến tạo hoặc phá vỡ cơ may của cả đôi bên.

Dưới đây là những ghế của Đảng Dân Chủ có khả năng sẽ an toàn và những ghế sẽ có thể tranh chấp trong năm 2022.

Những ghế an toàn của Đảng Dân Chủ

Một số thành viên Đảng Dân Chủ có ít nguy cơ mất ghế, đều đến từ các tiểu bang xanh kiên cố.

Thượng nghị sĩ Brian Schatz (Dân Chủ-Hawaii) và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) sở hữu những ghế an toàn nhất so với các đồng sự của họ.

Trong cuộc tuyển cử gần đây nhất của họ, cả hai thượng nghị sĩ này đều đã giành chiến thắng với tỷ lệ chênh lệch lớn: ông Schatz nhận được sự ủng hộ của khoảng 74% người dân Hawaii, trong khi ông Schumer nhận được sự ủng hộ của gần 71% người dân New York. Trong cả hai cuộc đua này, các đối thủ Đảng Cộng Hòa của họ thu được chưa đến 30% phiếu bầu.

Cũng tương đối an toàn là các thượng nghị sĩ Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut) và Chris Van Hollen (Dân Chủ-Maryland).

Đến từ thành trì xanh ở Connecticut, ông Blumenthal đã nhận được khoảng 63% số phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử gần đây nhất của mình, trong khi chỉ khoảng 35% số người bỏ phiếu cho người thách thức ông bên phía Đảng Cộng Hòa.

Ông Van Hollen, tranh cử ở tiểu bang Maryland liền kề với Hoa Thịnh Đốn, đã có mức chênh lệch tương tự trong cuộc bầu cử gần đây nhất của mình. Khoảng 61% người dân Maryland đã bỏ phiếu cho ông Van Hollen vào năm 2016, so với chỉ khoảng 36% của đối thủ Đảng Cộng Hòa của ông.

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy (Dân Chủ-Vermont) đã thu được kết quả tương tự trong cuộc bầu cử gần đây nhất của ông, với 61.3% số phiếu phổ thông. Tuy nhiên, ông Leahy cũng đã tuyên bố không có ý định tái tranh cử.

Nhưng dù cho bản thân ông Leahy sẽ không trở lại Thượng viện, thì tiểu bang của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) vẫn khó có thể thay thế ông Leahy bằng một người khác thuộc Đảng Cộng Hòa, và chiếc ghế này gần như chắc chắn sẽ về tay Đảng Dân Chủ.

Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth (Dân Chủ-Illinois) cũng có một vị trí khá an toàn ở Illinois do Chicago chiếm ưu thế lớn.

Trong khi vùng trung tâm của Illinois ủng hộ Đảng Cộng Hòa một cách áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện năm 2016, thì Quận Cook của Chicago, với khoảng 5 triệu dân, đã nghiêng về phía ông Duckworth. Quận Cook tiếp tục thống trị tiểu bang của cố Tổng thống Lincoln; riêng một quận này chiếm khoảng một nửa đến một phần ba tổng dân số gần 13 triệu dân của Illinois.

Bởi vì Quận Cook có khả năng vẫn là thành trì của Đảng Dân Chủ, nên Đảng Cộng Hòa có rất ít cơ hội tạo ra bước đột phá ở Illinois trong vòng tranh cử 2022.

Ở Tây Bắc Thái Bình Dương, các thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Patty Murray (Dân Chủ-Washington), Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon), và Alex Padilla (Dân Chủ-California) cũng có khả năng sẽ giữ được ghế của mình.

Mặc dù vấp phải sự phản đối gần như hoàn toàn từ các quận phía đông của tiểu bang Washington, nhưng Thượng nghị sĩ Murray lại giành được sự ủng hộ của Seattle và các quận ven biển của Washington, và bà Murray đã dễ dàng vượt qua đối thủ Chris Vance, giành được khoảng 59% số phiếu phổ thông so với 41% của ông Vance.

Ở Oregon, cũng đã diễn ra cảnh tượng tương tự.

Trong cuộc chiến bầu cử với người thách thức Mark Callahan, Thượng nghị sĩ Wyden đã bị nhiều quận phía đông của Oregon phản đối nhưng rồi lại giành được [thành phố] Portland nhiều cử tri và các khu vực lân cận, thu được 56.6% phiếu bầu. Một số đảng thứ ba, trong đó gồm cả Đảng Gia đình Lao động, một ứng cử viên Độc lập, và Đảng Xanh Thái Bình Dương đã hút một phần đáng kể số cử tri còn lại, khiến thành viên Đảng Cộng Hòa Callahan chỉ sở hữu được 33.4% số phiếu phổ thông.

Tại California, Thượng nghị sĩ Padilla đã thắng một cuộc bầu cử đặc biệt để thế chỗ Thượng nghị sĩ đương thời Kamala Harris mà không có người thách thức thuộc Đảng Cộng Hòa nào cả, và sự bám trụ của Đảng Dân Chủ tại tiểu bang Vàng này có khả năng được giữ vững trong tương lai gần.

Những ghế của Đảng Dân Chủ có thể bị mất

Trong số 14 thành viên Đảng Dân Chủ tái tranh cử, có 9 ghế tại các thành trì của Đảng Dân Chủ nằm rải rác trên vùng đông bắc và miền tây Hoa Kỳ.

Nhưng 5 ghế khác rất dễ bị rơi vào tay Đảng Cộng Hòa, và có thể tạo cơ hội cho Đảng Cộng Hòa giành lại thượng viện.

Thượng nghị sĩ Maggie Hassan của New Hampshir

Thượng nghị sĩ Maggie Hassan (Dân Chủ-New Hampshire) đã giành chiến thắng trong một trong những cuộc bầu cử cam go nhất so với bất kỳ cuộc đua vào quốc hội nào trong năm 2016, nhưng giờ thì chiến thắng sát nút đó đồng nghĩa là bà Hassan rất dễ bị mất ghế trong năm 2022.

Trong cuộc đua năm đó, bà Hassan chỉ vượt qua người thách thức phía Đảng Cộng Hòa, thành viên Đảng Cộng Hòa Kelly Ayotte, người đã giành được 47.84% số phiếu bầu. Bà Hassan đã giành được 47.98%. Nói cách khác, việc dẫn trước chỉ 0.14% hay 1,017 phiếu bầu đã đưa bà Hassan vào ghế của mình, và đây chắc chắn sẽ là mục tiêu chính của Đảng Cộng Hòa trong năm 2022.

Hai cái tên được coi là sẽ thách thức bà Hassan là: Đối thủ Đảng Cộng Hòa năm 2016 Kelly Ayotte hoặc Thống đốc New Hampshire thuộc Đảng Cộng Hòa Chris Sununu.

Theo nghiên cứu thống kê của Đại học New Hampshire, ông Sununu là đối thủ nặng ký hơn trong số hai đối thủ tiềm năng này, nhưng theo các dự án nghiên cứu, thì cả hai ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đều có sự ủng hộ ngang hàng với bà Hassan về mặt thống kê.

Thượng nghị sĩ Raphael Warnock của Georgia

Cũng dễ bị mất ghế là Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia), người có cuộc tranh cử với tỷ lệ hẹp vào năm 2020 đã bảo đảm cho thế đa số tại Thượng viện của Đảng Dân Chủ.

Tại thành trì đỏ lâu năm Georgia, ông Warnock đã vượt qua người thách thức Đảng Cộng Hòa Kelly Loeffler, giành được 51% phiếu bầu so với 49% của bà Loeffler.

Bất chấp những nỗ lực đánh giá Georgia là một tiểu bang màu tím sau cuộc bầu cử năm 2020, tiểu bang này vẫn chủ yếu là những người ủng hộ Đảng Cộng Hòa và bảo tồn truyền thống, và Đảng Cộng Hòa sẽ có cơ hội tốt để bù đắp tổn thất ngoài mong đợi của họ tại tiểu bang này vào tháng Mười Một năm ngoái.

Tăng thêm các cơ hội của Đảng Cộng Hòa tại tiểu bang này là một dự luật do cơ quan lập pháp Georgia thông qua được thiết lập để bảo đảm tính liêm chính của bầu cử sau những cáo buộc gian lận và giải quyết sai trái về phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2020. Bỏ phiếu khiếm diện, một trong những khía cạnh bị chỉ trích nhiều nhất của cuộc bầu cử năm 2020, hiện đã bị hạn chế đi đáng kể tại tiểu bang này, và phải tuân theo các quy tắc và hướng dẫn nghiêm ngặt hơn.

Do đó, nhiệm kỳ của Thượng nghị sĩ Warnock có thể là một nhiệm kỳ ngắn ngủi, và Đảng Cộng Hòa chắc chắn sẽ tập trung nhiều vào Georgia bằng hoạt động gây quỹ và vận động tranh cử.

Thượng nghị sĩ Mark Kelly của Arizona 

Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt để lấp chỗ của Thượng nghị sĩ John McCain quá cố vào năm 2020, đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 1952 cả hai thượng nghị sĩ Arizona đều là thành viên Đảng Dân Chủ.

Nhưng sự bất thường chính trị này có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, và Đảng Cộng Hòa đã có một bước tiến tốt trong việc biến Arizona trở lại thành một tiểu bang màu tím trong năm 2022.

Giống như Georgia, Arizona được cho là đã bỏ phiếu cho Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, cuộc bầu cử này, như đã xảy ra ở Georgia, đã phải đối mặt với những lời chỉ trích và cáo buộc gian lận đáng kể, đặc biệt là ở Quận Maricopa của Phoenix.

Cơ quan lập pháp Arizona của Đảng Cộng Hòa đã xem xét những mối lo ngại này một cách nghiêm túc và, cũng giống như Georgia, đã củng cố luật bầu cử của họ để bảo đảm tốt hơn tính liêm chính của các cuộc bầu cử trong tương lai ở tiểu bang này. Arizona cũng đã tiến một bước xa hơn nữa, yêu cầu một cuộc kiểm toán điều tra đối với Quận Maricopa đầy tranh chấp.

Cho đến nay, người dẫn đầu trong cuộc đua sơ bộ của Đảng Cộng Hòa là Biện lý Arizona Mark Brnovich.

Trong một vụ kiện lên Tối cao Pháp viện trước khi ông Biden nhậm chức, ông Brnovich đã gây chú ý trên toàn quốc sau khi thắng vụ kiện bảo vệ luật bầu cử được củng cố của Arizona. Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC) lập luận rằng các luật này, hạn chế việc bỏ phiếu khiếm diện cùng với các biện pháp khác, đã tạo thành sự phân biệt đối xử đối với các nhóm thiểu số.

Tuy nhiên, Tối cao Pháp viện không đồng tình với DNC và giữ lại luật này.

Là một điểm nóng giữa các cuộc tranh luận cấp quốc gia rộng lớn hơn về gian lận bầu cử năm 2020 và các luật bỏ phiếu nghiêm ngặt hơn, cuộc giáp mặt giữa ông Brnovich và ông Kelly có thể sẽ phụ thuộc vào vấn đề nhận thức của người dân Arizona về cuộc bầu cử năm 2020.

Dù có bất cứ chuyện gì đi nữa, thì rất có thể đó sẽ là một cuộc đua sít sao. Vào năm 2020, ông Kelly đã chiến thắng với một biên độ tương đối hẹp, giành được 51.2% số phiếu bầu so với 48.8% của người thách thức phía Đảng Cộng Hòa.

Nhưng so với quan điểm chính trị ôn hòa về mặt quân sự của Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema, thì một số người dân Arizona có thể thấy ông Kelly là quá tự do cấp tiến cho tiểu bang màu tím này, mang lại cho Đảng Cộng Hòa một cơ hội tuyệt vời để giành được một vị trí chắc chắn trong năm 2022.

Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto của Nevada

Cũng đang ở vị trí tranh giành cho cả hai bên là chiếc ghế của Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada) ở tiểu bang dao động Nevada.

Trong cuộc đua năm 2016, bà Cortez Masto đã giành được 47.1% số phiếu bầu, giành chiến thắng sít sao trước người thách thức phía Đảng Cộng Hòa, người đã giành được 44.7% số phiếu bầu.

Tuy nhiên, bất chấp những chênh lệch tương đối hẹp này, Đảng Cộng Hòa có thể phải đối mặt với nhiều hơn một thách thức để cố gắng tạo ra sự đột phá tại tiểu bang này so với những gì mà họ phải đương đầu ở những nơi khác.

Không giống như Georgia và Arizona, cơ quan lập pháp của tiểu bang Nevada được điều hành bởi Đảng Dân Chủ, và bởi vì tiểu bang hoang mạc này do đô thị Las Vegas chiếm phần lớn, nên thành tích gần đây của tiểu bang này cũng đang nghiêng đáng kể về bên xanh: vào năm 2020 tại tiểu bang này, ông Biden đã đánh bại Tổng thống Donald Trump với 50.06% số phiếu so với 47.67% của ông Trump, và vào năm 2018, Thượng nghị sĩ Jacky Rosen (Dân Chủ-Nevada) đã đánh bại người thách thức bên phía Đảng Cộng Hòa Dean Heller với cách biệt 5 điểm.

Tuy nhiên, giữa bối cảnh quần chúng ngày càng không giành sự tín nhiệm cho ông Biden và hàng loạt các cuộc khủng hoảng đang ập xuống đất nước này, thì Nevada có thể sẽ nghiêng về Đảng Cộng Hòa vào năm 2022.

Trong số các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa tuyên bố tranh cử, thì cựu Tổng chưởng lý Nevada Adam Laxalt là ứng cử viên hàng đầu hiện nay vượt lên dẫn đầu thách thức này.

Thượng nghị sĩ Michael Bennet của Colorado

Cơ hội lớn cuối cùng cho Đảng Cộng Hòa trong năm 2022 là chiếc ghế của Thượng nghị sĩ Michael Bennet (Dân Chủ-Colorado).

Phải thừa nhận rằng Colorado, giống như Nevada, đã chắc chắn nghiêng về bên xanh trong vài chu kỳ bầu cử vừa qua. Cả thống đốc và cơ quan lập pháp tiểu bang của nơi này đều do Đảng Dân Chủ kiểm soát, và tiểu bang này đã ủng hộ ông Biden vào năm 2020.

Tuy nhiên, trong quá khứ, các ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa đã cố gắng giành được chiến thắng với mức chênh lệch khá cao.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Bennet đã giành được 49.97% số phiếu bầu so với 44.31% của đối thủ. Nhưng so với các thành trì khác của Đảng Dân Chủ, nơi mà Đảng Cộng Hòa thường nhận được ít hơn 40% số phiếu bầu, thì cuộc đua này là một cuộc đua khá căng thẳng.

Trong khi các cuộc bầu cử gần đây thực sự đã có lợi cho Đảng Dân Chủ, nhưng tiểu bang này đã đưa các thành viên Đảng Cộng Hòa vào Thượng viện trong suốt thập niên qua.

Năm 2014, cựu Thượng nghị sĩ Cory Gardner (Cộng Hòa-Colorado) đã đánh bại đối thủ Đảng Dân Chủ của ông với khoảng 2% cách biệt. Năm 2020, ông Gardner đã bị Thượng nghị sĩ John Hickenlooper (Dân Chủ-Colorado) đánh bại trong nỗ lực tái đắc cử, nhưng một số người suy đoán rằng ông Gardner có thể sẽ cố gắng tái tranh cử.

Là một cựu thượng nghị sĩ có thành tích thực sự tại Thượng viện, ông Gardner thực ra có thể thách thức ông Bennet trong năm 2022 nếu ông lựa chọn ra tranh cử.

Cũng giống như trường hợp ở Nevada, lạm phát đang tiếp diễn, giá xăng tăng, và các vấn đề về chuỗi cung ứng có thể khiến người dân Colorado mất lòng tin vào các chính sách của Đảng Dân Chủ, tạo cơ hội cho Đảng Cộng Hòa giành lại một trong những chiếc ghế của Colorado ở Thượng viện trong năm 2022.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Joseph Lord là một phóng viên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times, chuyên về Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: