Vua Louis XVI bị xử tử vào ngày 21/01/1793 tại nơi mà sau này là quảng trường Concorde. Tuy nhiên, ông là tác giả của nhiều dịch vụ công cộng đi trước thời đại. Lúc đó, ông đã thành lập lực lượng cứu hỏa và thành lập Trường Mỏ. Là một người nhiệt thành bảo vệ tri ​​thức, ông đã tài trợ cho các thí nghiệm khinh khí cầu của anh em nhà Montgolfier từ quỹ riêng của mình. Ông cũng đã thành lập Bảo tàng Khoa học và Công nghệ, tài trợ cho việc điều chỉnh động cơ hơi nước phù hợp với hoạt động hàng hải.

Những thành tựu Vua Louis XVI
Vua Louis XVI. (Ảnh: Wikipedia/miền công cộng)

Lòng trắc ẩn của ông đối với những người khốn khó nhất cũng là điều đáng lưu tâm. Để giúp cha xứ của tu viện l’Epée dạy “Những người câm điếc nghèo” ngôn ngữ ký hiệu, nhà vua đã trả một khoản tiền trợ cấp 6,000 lia (đơn vị tiền cũ của Pháp) từ quỹ riêng của mình. Ông cũng giúp đỡ trường Valentin Hauÿ dành cho người mù và không khuyến khích cho vay nặng lãi quá mức bằng cách thành lập một tiệm cầm đồ ở Paris để giúp đỡ những người thấp cổ bé họng. Nhà vua cũng thành lập một bệnh viện dành cho trẻ em mắc các bệnh truyền nhiễm, ngày nay được gọi là Hôpital des Enfants-Malades (Bệnh viện dành cho Trẻ em mang bệnh).

Ông cũng làm việc để giảm gánh nặng thuế đè lên công dân của mình bằng cách miễn cho họ thứ được gọi là “quyền thụ hưởng hạnh phúc,” một loại thuế được thu vào mỗi lần thay đổi người trị vì. Ông đã bãi bỏ chế độ nông nô trong lãnh địa hoàng gia và quyền của các lãnh chúa được lấy tài sản của nông nô nếu họ qua đời hoặc rời bỏ lãnh địa sinh sống.

Ông ban cho phụ nữ đã kết hôn quyền nhận lương hưu của chính họ mà không cần sự cho phép của chồng hoặc người giám hộ. Ông cũng chấm dứt việc tra tấn trong khi thẩm vấn. Đây chỉ là một phần của các công việc mà vua Louis XVI đã làm cho nước Pháp.

Bất chấp tất cả, vị vua cuối cùng của nước Pháp đã bị chính quyền cách mạng ở Paris làm nhục và xử trảm. Công xã Paris đã ra đời từ phong trào cách mạng này và sau đó là hệ tư tưởng chính trị của chủ nghĩa cộng sản đã lan rộng ra toàn thế giới. Hệ tư tưởng này đã trở thành “hệ thống chính trị phá hoại nhất trong lịch sử nhân loại” lấy đi sinh mệnh một cách bất thường của hơn 100 triệu người trong thế kỷ 20.

Theo ấn bản Pháp ngữ của The Epoch Times
Thanh Vân biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]