Một công ty tài chính liên kết của công ty thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán, và một phần đáng kể số tiền huy động được đến từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ, làm dấy lên các mối lo ngại ở Washington.

Những người lái xe ngang qua logo Alipay bên cạnh tòa nhà văn phòng Thượng Hải của Ant Group ngày 28 tháng 8 năm 2020. (Ảnh Hector Retamal/ AFP qua Getty Images)
Những người lái xe ngang qua logo Alipay bên cạnh tòa nhà văn phòng Thượng Hải của Ant Group ngày 28 tháng 8 năm 2020. (Ảnh Hector Retamal/ AFP qua Getty Images)

Công ty công nghệ tài chính Trung Quốc, Ant Group Co., đang chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Thượng Hải và Hồng Kông vào tháng 10 tới. Được kiểm soát bởi tỷ phú Jack Ma, người sáng lập Alibaba, công ty fintech này đặt mục tiêu định giá công ty khoảng 225 tỷ USD thông qua đợt chào bán công khai.

Ant Group là công ty mẹ của nền tảng thanh toán kỹ thuật số lớn nhất Trung Quốc, Alipay, với 1.2 tỷ người dùng, chủ yếu là khách hàng Trung Quốc. Ngược lại, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó, PayPal, có 346 triệu người dùng thường xuyên tại 190 quốc gia.

Các ngân hàng đầu tư hàng đầu của Hoa Kỳ, bao gồm Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Morgan Stanley, và Citigroup, là những ngân hàng đồng bảo lãnh cho đợt IPO của Ant Group.

Ủy ban về Mối nguy hiểm Hiện tại: Trung Quốc (CPDC), một tổ chức vận động có trụ sở tại Washington, đã gửi các bức thư tới lãnh đạo sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông và bốn ngân hàng Wall Street để cảnh báo về nguy cơ có thể xảy đến đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ từ việc chào bán công khai “ngày càng tranh cãi” này. Nhóm vận động cũng đã gửi một bức thư tới Tổng thống Donald Trump.

Trong các bức thư, nhóm vận động cảnh báo sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông và bốn ngân hàng Hoa Kỳ rằng họ có trách nhiệm công bố đầy đủ thông tin về các rủi ro có thể xảy ra của Ant Group, bao gồm các lo ngại về nhân quyền và an ninh quốc gia.

Bản cáo bạch của Ant Group thông báo về những rủi ro tiềm tàng trong lĩnh vực thương mại điện tử và công nghệ tài chính. Nó cũng trích dẫn các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ là những rủi ro đối với hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, nó bỏ qua hầu hết những rủi ro phát sinh từ mối quan hệ của nó với Trung Quốc.

Nhóm vận động đã xác định bảy rủi ro lớn, bao gồm vai trò của Ant Group và một trong những chủ sở hữu của nó là Alibaba “trong những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Các bức thư cũng viết rằng Ant Group là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Vào năm 2018, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài vào Hoa Kỳ (CFIUS) đã chặn Ant Financial mua lại công ty chuyển tiền MoneyGram của Hoa Kỳ với các lo ngại về an ninh quốc gia.

Công ty fintech khổng lồ làm dấy lên các lo ngại khi những công nghệ của nó được Trung Quốc và Quân đội Trung Quốc sử dụng để đàn áp người dân Trung Quốc. Nó cũng tham gia xây dựng hệ thống chấm điểm xã hội gây tranh cãi của Trung Quốc, theo dõi mọi hoạt động và giao dịch của người dân.

Ông Brian Kennedy, chủ tịch CPDC, đã viết trong một bức thư gửi Tổng thống Trump, “Chúng tôi tin rằng đợt IPO này nên được hoãn để đảm bảo rằng việc công bố thông tin rủi ro được thực hiện một cách trung thực và được đánh giá cẩn thận.”

Mặc dù không niêm yết ở New York, nhưng các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể mua bán cổ phiếu của nó thông qua sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Ông Kennedy cảnh báo rằng một phần đáng kể số tiền thu được từ đợt IPO đến từ hàng triệu nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Ông cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng nên đưa công ty này vào danh sách đen càng sớm càng tốt.

Ông cũng kêu gọi Tổng thống Trump “khuyến khích người dân Hoa Kỳ đầu tư một cách yêu nước” và ngăn cản Trung Quốc sử dụng “các nguồn lực để đàn áp người dân Trung Quốc.”

Nhiều công ty Trung Quốc đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng từ chính quyền Tổng thống Trump đối với những lo ngại về an ninh quốc gia. Sự leo thang căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và các khả năng trừng phạt của chính phủ Hoa Kỳ đối với Ant Group có thể khiến cổ phiếu giảm giá, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

“Về phần mình, Trung Quốc hy vọng sẽ biến đợt IPO thành công lớn của Ant Group, hầu hết được mua bởi các nhà đầu tư Hoa Kỳ, thành việc xác nhận cho khả năng tiếp tục tiếp cận nguồn vốn hàng trăm tỷ USD của phương Tây, bất chấp cuộc đàn áp dữ dội ở Hồng Kông”, bức thư nêu rõ.

Tòa Bạch Ốc và bốn ngân hàng đầu tư của Hoa Kỳ tư vấn cho Ant Group đã không trả lời các yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Ant Group và nhiều công ty Trung Quốc tránh niêm yết tại New York khi Washington tăng cường xử phạt các công ty nước ngoài không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Hoa Kỳ.

Theo kế hoạch của Tòa Bạch Ốc, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ sẽ yêu cầu các công ty đang niêm yết phải tuân thủ các tiêu chuẩn mới trước ngày 1/1/2022.

Quy mô đợt IPO này của Ant Group tùy thuộc vào điều kiện thị trường, nhưng nó đặt mục tiêu huy động gần 30 tỷ USD từ việc niêm yết kép ở Thượng Hải và Hồng Kông. Đây có thể là đợt IPO lớn nhất trong lịch sử, vượt qua đợt IPO trị giá 29.4 tỷ USD vào tháng 12/2019 của Saudi Aramco.

Tác giả: Emel Akan
Biên dịch: Thanh Tùng