Thời gian, tiền bạc, sự tự do và một trái tim rộng mở hơn với người khác chỉ là một số trong các lợi ích mà lối sống tối giản đem lại. 

lý do khiến thích sở hữu ít hơn
Tôi thực sự thích việc sở hữu ít thứ hơn. Dưới đây là một vài lý do. (Ảnh: Shutterstock)

Có rất nhiều lý do khiến người ta sống cuộc sống tối giản. Đôi khi họ bị ép buộc: lương thấp, bị mất việc hay một mối quan hệ tan vỡ. Dù là lý do nào đi nữa, người ta miễn cưỡng chấp nhận cách sống này.

Nhưng đó không phải là câu chuyện của tôi.

Tôi chủ đích chọn sở hữu ít hơn. Đó là quyết định của tôi cách đây nhiều năm khi tôi phải đối mặt với sự trống rỗng và gánh nặng của những tài sản vật chất không cần thiết. Và tôi tiếp tục lựa chọn điều đó mỗi ngày: sở hữu ít hơn thay vì có thật nhiều.

Tại sao tôi lại chọn sống tối giản?

Tôi sống tối giản vì tôi thích sở hữu ít thứ hơn. Tôi không chỉ yêu thích sự tối giản mà còn thực sự tận hưởng nó.

Dưới đây là 12 lý do cho việc tôi thích sở hữu ít hơn

lý do khiến thích sở hữu ít hơn
Việc sống tối giản đã cho các con tôi biết rằng tài sản cá nhân không phải là chìa khóa của hạnh phúc và rằng sự an tâm nằm trong nhân cách của chúng. (Ảnh: Shutterstock)

1. Có nhiều tiền hơn

Tôi sống cả đời với đủ tiền chu cấp, nhưng không bao giờ quá nhiều. Do đó, khi ra quyết định, sự cân nhắc về tài chính luôn đóng một vai trò quan trọng. Sở hữu ít hơn giải phóng vấn đề tiền bạc cho tôi và gia đình. Và tôi khá thích điều đó.

2. Ít việc vặt hơn

Tôi thích có ít việc vặt trong nhà hơn khi tôi ở nhà. Khi tôi đi làm, tôi làm việc chăm chỉ. Vì vậy, khi trở về nhà, tôi thích được nghỉ ngơi và ở bên gia đình. Sở hữu ít hơn (và sống trong một ngôi nhà nhỏ hơn) có nghĩa là tôi ít phải làm việc nhà hơn vào mỗi tối — và mỗi cuối tuần.

3. Nhiều thời gian rảnh hơn

Sở hữu ít thứ hơn (và tôi có thể mua sắm ít hơn) đã giải phóng thời gian của tôi ở mức độ lớn hơn tôi tưởng tượng. Nhiều thời gian rảnh hơn đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội và khoảnh khắc cho cuộc sống hơn.

4. Là hình mẫu tốt hơn cho con 

Cuộc sống tối giản đã cho các con tôi biết rằng tài sản cá nhân không phải là chìa khóa của hạnh phúc, rằng sự an tâm đến từ nhân cách chúng, và việc theo đuổi hạnh phúc là một con đường khác hẳn với việc theo đuổi những tài sản vật chất. Đây là những bài học cuộc sống quý giá.

5. Có mục tiêu hơn trong cuộc sống

Tôi bắt đầu sống một cuộc sống tối giản bởi vì tôi không hài lòng với những điều đang ngốn năng lượng của tôi. Trong số những món quà tuyệt vời nhất mà việc sở hữu ít hơn mang lại cho tôi, đó là mục đích sống — không chỉ trong những thứ tôi chọn sở hữu, mà còn trong việc theo đuổi sức khỏe, giá trị và tâm linh của tôi. Và vì điều đó, tôi không thể nào không biết ơn cuộc sống hơn.

6. Phù hợp với đức tin của tôi

Tôi đào sâu hơn vào đức tin cá nhân trong cuốn sách mà tôi viết, The More of Less (Càng sở hữu ít thì càng có nhiều), hơn trong cuốn sách Becoming Minimalist (Trở thành người sống tối giản). Nhưng chủ nghĩa tối giản là một hành trình tâm linh đối với tôi. Nó không chỉ mang lại sự hiểu biết mới cho đức tin của tôi, mà còn giúp tôi thực hành đức tin sâu sắc hơn. Sự kết nối này là điều tôi trân trọng.

7. Xây dựng mối quan hệ tốt hơn với người khác

Sở hữu ít hơn đã cho phép tôi có cơ hội trở thành một người bạn tốt hơn. Tôi sẽ không nói rằng chủ nghĩa tối giản tự động biến ai đó trở thành một người bạn và/hoặc một người tốt hơn. Nhưng nó cung cấp thêm một tác dụng là khiến người ta trở nên tốt hơn trong cuộc sống.

8. So sánh ít hơn

Khi so sánh với người khác, chúng ta không tìm thấy chút niềm vui nào và rất nhiều sự so sánh sinh ra trong tâm trí đều liên quan đến của cải vật chất. Thực sự là một điều đáng tiếc, những thứ đó không nên khắc sâu trong tâm trí chúng ta. Nhưng khi tôi chọn sở hữu ít hơn, tôi cũng không còn so sánh những gì tôi có với người khác.

9. Cơ hội đóng góp nhiều hơn

Đối với tôi, nếu chúng ta sống cho chính mình thì chúng ta sống cho người khác. Và mặc dù tôi hiểu rằng sẽ có một thời điểm thích hợp cho cả hai, nhưng có quá nhiều người (và cả cuộc đời họ) dành quá nhiều sức lực để tập trung vào lối sống ích kỷ. Khi tôi từ chối quan niệm sáo rỗng về việc luôn mong muốn ngày càng nhiều hơn cho bản thân, tôi tự giải phóng mình để sống vị tha cho người khác.

10. Thấu hiểu bản thân tốt hơn

Chủ nghĩa tối giản buộc ta phải suy nghĩ về giá trị một con người. Nó khiến tôi đặt câu hỏi về mục đích, niềm đam mê và động cơ hướng vào bên trong của mình. Hành trình hướng nội không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó luôn quan trọng. Và việc chọn sở hữu ít hơn đã thúc đẩy tôi làm điều đó.

11. Sở hữu những thứ chất lượng cao hơn

Khi tôi mua ít đồ hơn, cuộc sống mở ra cho tôi cơ hội sở hữu những thứ tốt đẹp hơn. Tôi thừa nhận lợi ích này của chủ nghĩa tối giản đến với tôi một cách bất ngờ. Vì một số lý do, tôi sẽ không liên kết việc sở hữu ít thứ hơn và sở hữu những thứ đẹp hơn. Nhưng sự thật là chúng song hành và liên quan trực tiếp với nhau.

12. Trân trọng hơn những việc tôi làm

Đôi khi, cách dễ nhất để cảm thấy hài lòng hơn trong cuộc sống là trân trọng những gì chúng ta có. Và bạn không thể trân trọng những thứ bạn có nếu bạn thường xuyên bị ám ảnh về những thứ bạn không có. Khi tôi sở hữu ít hơn, tôi lại càng trân trọng hơn những thứ tôi giữ lại.

Sống tối giản trái ngược với mọi quảng cáo mà chúng ta từng thấy, bởi chúng ta đang sống trong một xã hội luôn tự hào về việc tích lũy tài sản. Nhưng đối với tôi? Tôi thích sở hữu ít hơn. Lý do là vì nó giúp tôi thực sự sống.

Joshua Becker là một tác giả, diễn giả trước công chúng, đồng thời là người sáng lập và biên tập cuốn sách Becoming Minimalist (Trở thành người sống tối giản), ông truyền cảm hứng cho người khác sống nhiều hơn bằng cách sở hữu ít hơn. Hãy truy cập BecomingMinimalist.com.

Joshua Becker
Tân Dân biên dịch
Tham khảo bài gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: