Một nhóm pháp lý đang tìm kiếm thông tin về mức độ phối hợp của chính phủ Tổng thống Biden với các Đại công ty Công nghệ (Big Tech) sau khi các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết trong tuần này (12-18/07) rằng họ vẫn thường xuyên liên lạc với những công ty đó.

Hôm 16/07, America First Legal (Nhóm Pháp lý Hoa Kỳ Trước tiên), do các cựu quan chức chính phủ ông Trump điều hành, đã đệ trình một loạt các yêu cầu về Đạo luật Tự do Thông tin nhằm tìm kiếm thông tin chi tiết về dữ liệu liên lạc của các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ liên quan đến nỗ lực của chính phủ đương nhiệm nhằm thúc đẩy Big Tech kiểm duyệt ngôn luận.

Hôm 15/07, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn rằng chính phủ thường xuyên liên lạc với các nền tảng truyền thông xã hội và rằng các quan chức đang “gắn nhãn các bài đăng có vấn đề cho Facebook mà lan truyền thông tin sai lệch một cách có chủ đích.”

quan hệ giữa Biden và Big Tech
Tổng thống Joe Biden đi bộ đến trực thăng Marine One ở Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn hôm 16/07/2021. (Ảnh: Susan Walsh/AP Photo)

Bà Psaki cũng tuyên bố rằng khoảng một chục người đang tạo ra 65% “thông tin sai lệch về vaccine” trên mạng xã hội và đề nghị những người này nên bị cấm.

Bà Psaki, “từ phòng họp báo của Tòa Bạch Ốc, đã thông báo rằng chính phủ liên bang đang phối hợp với các nền tảng truyền thông xã hội để bịt miệng tiếng nói của người dân Hoa Kỳ,” ông Matthew Whitaker, cựu quyền tổng chưởng lý và một thành viên ban lãnh đạo của America First Legal, nói với NTD, hãng thông tấn liên kết của The Epoch Times.

Ông nói thêm rằng, “Có vẻ như họ đang điều hành một bộ phận kiểm tra chất lượng thông tin bí mật nào đó trong Tòa Bạch Ốc, nơi họ nói với các mạng xã hội về ‘những bài đăng có vấn đề’ và sau đó những người làm trong mạng xã hội sẽ gỡ những bài đăng đó. Đó rõ ràng là một sự vi phạm quyền Tu chính án thứ Nhất của người dân Hoa Kỳ, nó không phù hợp với lịch sử lâu đời của chúng ta. Chính phủ không được có năng lực kiềm chế ngôn luận và đó chính xác là những gì mà họ đang làm ngay tại đây.”

Yêu cầu [cung cấp] tài liệu đã được gửi đến Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, và Viện Y tế Quốc gia.

Yêu cầu này tìm kiếm hồ sơ về bất kỳ nỗ lực nào để gắn nhãn “thông tin sai lệch không chủ đích” (misinformation) hoặc “thông tin sai lệch bất kể ý định” (disinformation) liên quan đến COVID-19 gửi đến bất kỳ công ty truyền thông xã hội nào, bao gồm cả Facebook và Reddit, và tất cả các dữ liệu liên lạc với các công ty truyền thông xã hội xung quanh những nỗ lực đó.

Ông Whitaker nói rằng trong khoảng thời gian làm việc tại Bộ Tư pháp, ông không thấy có kiểu phối hợp mà ông tin rằng người dân Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​hiện nay. Ông tin rằng các yêu cầu [cung cấp] tài liệu sẽ tiết lộ liệu Facebook và các công ty khác có đang hành động trên tất cả các bài đăng bị gắn nhãn hay liệu họ có đang hành động với một số quyền lực [nhất định] hay không.

Ông Stephen Miller, cố vấn hàng đầu của cựu Tổng thống Donald Trump trong thời kỳ tại nhiệm của ông đồng thời là chủ tịch của America First Legal, cho biết thêm trong một tuyên bố, “Sự dễ dãi một cách tùy tiện trong cách mà bà Psaki hầu như đã khoe khoang về việc lệnh cho Big Tech bịt miệng người dân Hoa Kỳ thật lạnh sống lưng. Các quốc gia độc tài, chứ không phải các nền dân chủ, mới kiểm duyệt và đưa công dân của họ vào danh sách đen. Một nhúm nhỏ các công ty kiểm soát gần như toàn bộ thông tin liên lạc ở Hoa Kỳ. Thực tế rằng Tòa Bạch Ốc rõ ràng đã thừa nhận họ đang hoạt động với tư cách là các đặc vụ nhà nước và gỡ bỏ tài khoản của người dân Hoa Kỳ nên khiến bất kỳ ai và tất cả những ai quan tâm đến các quyền tự do dân sự và Tu chính án thứ Nhất phải kinh hoàng.”

Google, Twitter, Facebook, Snapchat, Reddit, LinkedIn, Tumblr và Pinterest đã không hồi đáp yêu cầu bình luận. Còn TikTok thì không thể liên lạc được.

Khi bị chất vấn về mối liên hệ của chính phủ với các công ty công nghệ trong một cuộc họp báo hôm 16/07, bà Psaki cho biết Tòa Bạch Ốc không chặn bất cứ thứ gì trên Facebook hoặc các nền tảng mạng xã hội khác.

Bà Psaki khẳng định, “Chúng tôi không gỡ bỏ bất cứ thứ gì. Chúng tôi không chặn bất cứ thứ gì. Facebook, và bất kỳ công ty tư nhân nào [khác, cũng đều tự] đưa ra quyết định về thông tin gì nên có trên nền tảng của họ. Quan điểm của chúng tôi là có thông tin dẫn đến việc mọi người không chích vaccine.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]