Một nhóm pháp lý hôm thứ Tư (25/11) đã đệ trình một đơn kiện, cáo buộc hơn 100.000 phiếu bầu bất hợp pháp đã được kiểm đếm ở Georgia, trong khi hàng chục nghìn phiếu bầu hợp pháp không được tính.

Theo đơn kiện, ước tính có hơn 200.000 phiếu bầu như vậy. “Vì những bất thường này, không ai biết người thực sự chiến thắng trong cuộc đua tổng thống ở tiểu bang Georgia. Vì vậy, nên vô hiệu hoá kết quả bầu cử và chuyển việc bổ nhiệm các đại cử tri cho cơ quan lập pháp tiểu bang, như được quy định trong Điều II của Hiến pháp Hoa Kỳ”, tài liệu 28 trang viết.

Thư ký trưởng tiểu bang Georgia
Thư ký trưởng tiểu bang Georgia Brad Raffensperger phát biểu trong một cuộc họp báo ở Atlanta, Georgia vào ngày 11 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Brynn Anderson / AP)

Dự án Amistad của hãng luật Thomas More Society đã thay mặt ông John Wood, Chủ tịch của Liên minh Cử tri Georgia, đưa ra vụ kiện.

Nhóm pháp lý dựa trên dữ liệu của ông Matthew Braynard, một nhà phân tích đang nghiên cứu kết quả bầu cử ở các tiểu bang chiến trường. Tiến sĩ Qianying Zhang đã cung cấp một báo cáo đi kèm dựa trên phép ngoại suy thống kê về phân tích dữ liệu của ông Braynard.

Theo ông Braynard, hơn 138.000 cư dân Georgia đã bỏ phiếu ở nơi họ không cư trú, khoảng 20.000 lá phiếu vắng mặt đã được yêu cầu nhưng không phải do những người có tên trong cơ sở dữ liệu của Georgia, và hơn 20.000 cư dân ngoại bang đã bỏ phiếu ở Georgia. 43.688 phiếu bầu hợp pháp khác đã không được tính.

“Số lượng các lá phiếu có khả năng gian lận mà chúng tôi xác định được ở Georgia vượt hơn 15 lần so với mức chênh lệch giữa [số phiếu bầu của] TT Donald Trump và ông Joe Biden. Phát hiện này làm suy yếu tính toàn vẹn của cuộc tổng tuyển cử”, ông Phill Kline, Giám đốc Dự án Amistad, cho biết trong một tuyên bố.

“Sự khác biệt này phần lớn là do một số quan chức bầu cử nhất định đã trung thành với mệnh lệnh của các nhà tài trợ tư nhân hơn là hành động theo luật do đại diện của nhân dân trong Đại hội đồng đề ra.”

phiếu bầu gian lận ở bang Georgia
Nhân viên xem xét lại những phong bì đã được dùng để bỏ phiếu trước đây ở Quận Gwinnett, Lawrenceville, Georgia vào ngày 13 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Megan Varner / Getty Images)

Theo đơn kiện, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã khuyến khích và tạo điều kiện cho việc tiến hành cuộc bầu cử không hợp lệ thông qua một tổ chức cánh tả có tên là Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân.

Thư ký trưởng tiểu bang Georgia, ông Brad Raffensperger – một đảng viên Cộng Hòa, đã không phản hồi về vụ kiện. [Chúng tôi] không thể liên lạc với văn phòng của ông ấy để yêu cầu bình luận trong Lễ Tạ ơn.

Theo kết quả bầu cử chính thức từ tiểu bang Georgia, ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden đã giành chiến thắng với 13.330 phiếu dẫn trước Tổng thống Trump.

Georgia đã tiến hành một cuộc kiểm phiếu lại bằng tay sau cuộc bầu cử vì tỷ lệ chênh lệch sít sao. Theo đó, họ đã phát hiện ra hàng nghìn lá phiếu chưa được đếm, chủ yếu dành cho TT Trump. Những khám phá mới này khiến vị trí dẫn đầu của ông Biden giảm khoảng 1.400 phiếu.

Các nhân viên Georgia đang thực hiện cuộc kiểm phiếu thứ hai theo yêu cầu từ chiến dịch Trump.

Việc kiểm phiếu lại là cần thiết để bảo đảm “tuân thủ mọi khía cạnh của Luật pháp Tiểu bang Georgia và Hiến pháp Hoa Kỳ và mọi phiếu bầu hợp pháp đều được tính”, chiến dịch cho biết trong một tuyên bố.

Một số vụ kiện lớn khác đang được xem xét ở Georgia.

Trong một vụ kiện, luật sư Lin Wood đang tìm kiếm thông tin về một vụ nổ đường ống được cho là đã xảy ra ở Quận Fulton vào Ngày Bầu cử. Ông Wood đang tìm cách chặn chứng nhận kết quả bầu cử ở tiểu bang này. Đơn kháng cáo của vụ kiện đã được tiếp nhận vào thứ Tư (25/11).

Zachary Stieber
Lê Trường biên dịch