Một nhóm công nghiệp Á Châu bao gồm Google, Facebook và Twitter đã cảnh báo rằng các công ty công nghệ này có thể ngừng cung cấp dịch vụ của họ ở Hồng Kông nếu thành phố này tiến hành kế hoạch thay đổi luật bảo mật.

Cảnh báo trên được đưa ra trong một bức thư gửi bởi Liên minh Internet Á Châu, trong đó cả ba công ty kể trên, chưa kể Apple Inc, LinkedIn và các công ty khác, đều là thành viên.

Nhóm công nghiệp Á Châu
Toàn cảnh khu tài chính trung tâm, ở Hồng Kông, vào ngày 11/03/2021. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Bức thư hôm 25/06 gửi cho ủy viên quyền riêng tư của Hồng Kông về dữ liệu cá nhân, bà Ada Chung Lai-ling, cho biết các đề nghị sửa đổi đối với luật bảo mật tại đặc khu này có thể khiến các cá nhân bị “trừng phạt nghiêm khắc,” mà không nêu cụ thể các biện pháp trừng phạt sẽ như thế nào.

“Việc đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân là không phù hợp với các chuẩn mực và xu hướng toàn cầu,” bức thư cho biết thêm, nội dung bức thư lần đầu tiên được đưa tin bởi Wall Street Journal.

“Cách duy nhất để tránh các lệnh trừng phạt này đối với các công ty công nghệ là hạn chế đầu tư và cung cấp dịch vụ của họ ở Hồng Kông, theo đó [sẽ] làm mất đi các doanh nghiệp và người tiêu dùng Hồng Kông, đồng thời tạo ra các rào cản mới đối với thương mại.”

Trong bức thư dài sáu trang, giám đốc điều hành AIC, ông Jeff Paine, thừa nhận các đề nghị sửa đổi tập trung vào tính an toàn và quyền riêng tư dữ liệu cá nhân của các cá nhân. Ông viết, “Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng vấn đề doxxing là một vấn đề đáng quan tâm.”

Trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông vào năm 2019, [chính quyền Hồng Kông] đã điều tra giám sát cặn kẽ vấn đề doxxing này sau sự việc cảnh sát bị nhắm mục tiêu sau khi thông tin chi tiết của họ được đăng tải trực tuyến. Doxxing có nghĩa là hành động công khai thông tin cá nhân hoặc thông tin nhận dạng về một cá nhân hay tổ chức lên trên mạng.

Những người biểu tình cũng tiết lộ chi tiết địa chỉ nhà của một số sĩ quan và trường học của con em họ, một số người đã đe dọa họ và gia đình họ trên mạng.

AIC cho biết: “Chúng tôi… tin rằng bất kỳ luật chống doxxing nào, có thể có tác dụng thu hẹp quyền tự do ngôn luận, đều phải được xây dựng dựa trên các nguyên tắc cần thiết và tương xứng.”

Facebook đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters, trong khi Twitter đã chuyển câu hỏi cho AIC.

Phía Google từ chối bình luận.

Hồng Kông, thuộc địa cũ của Anh Quốc, đã quay về dưới quyền cai trị của Trung Cộng vào năm 1997 với việc bảo đảm duy trì tiếp tục các quyền tự do. Nhưng các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nói rằng những quyền tự do đó đang bị Bắc Kinh tước đoạt, đặc biệt là với luật bảo mật an ninh quốc gia Hồng Kông được ban hành năm ngoái nhằm trấn áp những người bất đồng chính kiến.

Do Reuters thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Mời quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]