Có nhiều người nói rằng bản thân họ là người tốt, nhưng làm một người tốt là như thế nào?

Chúng ta có cảm thấy hạnh phúc vì bản thân mình cũng đã làm rất nhiều điều tốt và có thể đứng lên bước về phía ánh sáng mà không còn cảm giác xấu hổ? (Ảnh Lara-yin/ Pixabay)
Chúng ta có cảm thấy hạnh phúc vì bản thân mình cũng đã làm rất nhiều điều tốt và có thể đứng lên bước về phía ánh sáng mà không còn cảm giác xấu hổ? (Ảnh Lara-yin/ Pixabay)

Nhìn thấy kẻ yếu bị ức hiếp, liệu những người tốt có cảm thấy đáng thương? Có sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ?

Nhìn thấy bao nhiêu người trên thế gian gặp khó khăn và khổ nạn, những người tốt sẽ cảm thấy dửng dưng, hoan hỉ hay còn đổ dầu vào lửa?

Trước những kẻ có quyền lực ra lệnh, liệu người tốt cũng sẽ quỳ gối và ngoan ngoãn phục tùng?

Thấy những người không tranh không cãi, thì người tốt có phớt lờ lương tri mà đàn áp và mắng nhiếc họ không?

Lòng tốt của những người tốt có được nói ra không? Hay lòng tốt chính là từ những điều nhỏ nhặt được tích lũy lại? Một lời nói công bằng, một cái ôm ấm áp có phải là biểu hiện của lòng tốt? Việc hỗ trợ cho lòng tốt phải chăng cũng cho thấy bản thân mình đang đồng hành cùng người tốt không?

Có lẽ những điều gì mà một người hoặc nhiều người nghĩ là tốt nhưng chưa chắc đã thực sự tốt. Lòng tốt thực sự phải có lòng nhân ái, có thể chịu đựng được thử thách của thời gian dưới sự phán xét của Thần, Phật và Diêm Vương.

Khi ngày đó đến, hãy tự hỏi chúng ta đã làm được gì trong cuộc đời này? Chúng ta có thể đối mặt với nó với tâm thái bình tĩnh và nhẹ nhàng? Chúng ta sẽ lấy những việc tốt nào đã làm trong đời để đối mặt với những chất vấn?

Bản thân mình đã bao giờ giúp đỡ kẻ yếu chưa? Chúng ta đã bao giờ ngăn cản điều ác chưa? Ít nhất chỉ bằng một câu nói?

Đứng trước những viễn cảnh không thể tránh khỏi, và đối diện một tương lai không lường trước được, liệu chúng ta có cảm thấy bất an và hối hận vì đã nói quá nhiều lời dối trá? Hay đã làm nhiều việc xấu như vậy? Chúng ta có lo sợ rằng lưỡi của mình sẽ bị kéo ra và bản thân bị ném vào bóng đen vô tận?

Trước những lời phán xét nghiêm khắc, liệu chúng ta có may mắn được nhìn thấy lòng tốt và bước đi cùng điều đó? Chúng ta có cảm thấy hạnh phúc vì bản thân mình cũng đã làm rất nhiều điều tốt và có thể đứng lên bước về phía ánh sáng mà không còn cảm giác xấu hổ?

Thế gian ngày nay xáo trộn và hỗn loạn, người ta phải đối mặt với vô số cám dỗ từng ngày. Mong rằng mỗi mỗi người chúng ta đều có thể lựa chọn con đường đúng đắn cho mình và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Theo Zhengjian.com
Phương Viễn biên tập
Minh Sơn biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]