Nhiều quốc gia trên khắp Âu Châu đã bắt đầu nới lỏng các quy tắc và hạn chế COVID-19 trong nỗ lực giữ cho nền kinh tế phát triển, bất chấp mức độ gia tăng các ca nhiễm do biến thể Omicron.

Hôm thứ Năm (27/08), Anh Quốc đã dỡ bỏ nhiều hạn chế bao gồm khẩu trang bắt buộc ở những địa điểm có không gian khép kín và giấy thông hành vaccine trước đây được yêu cầu để vào cửa các hộp đêm và các sự kiện lớn, mặc dù các cơ sở này vẫn có thể chọn sử dụng giấy thông hành COVID của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) nếu họ muốn làm như vậy.

Người dân trong quốc gia này cũng không còn được khuyến nghị làm việc tại nhà và kể từ ngày 31/01, sự giới hạn về số lượng khách được phép vào các viện dưỡng lão cũng sẽ bị xóa bỏ.

Các biện pháp “Kế hoạch B” này đã được ban hành từ tháng 12/2021 sau khi các ca nhiễm biến thể Omicron được phát hiện tại quốc gia này.

Trong khi đó, những du khách nhập cảnh vào quốc gia này đã chích ngừa sẽ không còn phải xét nghiệm hoặc cách ly, trong khi những du khách chưa chích ngừa chỉ phải làm các xét nghiệm trước và sau khi khởi hành, nhưng cũng không bắt buộc phải cách ly trừ khi họ có kết quả dương tính với virus.

Ở những nơi khác ở Hà Lan, nơi đã bị phong tỏa nghiêm ngặt từ giữa tháng 12/2021, chính phủ Hà Lan cũng thông báo họ sẽ bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế để cho phép ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn đón khách trở lại.

“Kể từ 26/01, hầu hết các địa điểm ở đất nước chúng ta có thể mở cửa trở lại, dưới một số điều kiện nhất định,” giới chức của quốc gia này cho biết trong hướng dẫn giải thích việc nới lỏng các phản ứng. “Điều này có nghĩa là các nhà hàng và quán bar, rạp chiếu phim, nhà hát, phòng hòa nhạc, bảo tàng, sở thú và các công viên giải trí có thể mở cửa trở lại.”

Từ thứ Tư (26/01), ngành nhà hàng, khách sạn Hà Lan được phép đón khách trở lại, nhưng chỉ với điều kiện giảm sức chứa và áp dụng các quy định về giãn cách xã hội và hoạt động trong khoảng thời gian từ 5h00 sáng đến 10h00 tối.

Khách hàng vẫn sẽ phải cho xem giấy thông hành vaccine COVID-19 để vào cửa các cơ sở này và khẩu trang vẫn là bắt buộc đối với mọi người từ 13 tuổi trở lên trên các phương tiện giao thông công cộng và các khu vực công cộng bên trong nhà như cửa hàng, bảo tàng và rạp chiếu phim.

Mọi người cũng được khuyến nghị làm việc tại nhà và không được phép có quá 4 khách từ 13 tuổi trở lên vào nhà của họ mỗi ngày.

Trong khi đó, hôm thứ Tư, chính phủ Đan Mạch đã thông báo rằng họ đã “quyết định rằng COVID-19 không còn được phân loại là một căn bệnh nguy hiểm xã hội sau ngày 31/01/2022” và sẽ dỡ bỏ hầu như tất cả các hạn chế mà họ đã áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ngoại trừ xét nghiệm đối với người đến từ ngoại quốc.

Thực khách ăn tối tại khu vực ngoài trời của nhà hành ở Tilburg, Hà Lan, hôm 26/01/2022. (Ảnh: Rob Engelaar/ANP/AFP/Getty Images)
Học sinh lớp 8 đeo khẩu trang hoặc khăn che mặt khi tham gia một lớp học Anh ngữ tại Học viện Park Lane ở Halifax, tây bắc nước Anh, hôm 04/01/2022. (Ảnh: Oli Scarff/AFP/Getty Images)

Tuần trước, Bỉ đã thông báo nới lỏng nhẹ các hạn chế từ ngày 28/01 bất chấp tình trạng lây nhiễm kỷ lục, trong khi Thủ tướng Pháp Jean Castex và Bộ trưởng Y tế Olivier Véran đã đưa ra lịch trình cho việc dỡ bỏ dần các hạn chế tại quốc gia này trong những tuần tới.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez cũng nói với các phóng viên hôm 10/01 rằng ông muốn Liên minh Âu Châu xem xét việc tiếp cận COVID-19 giống như cách họ đang ứng phó với bệnh cúm.

Quyết định của một loạt quốc gia Âu Châu được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Hai rằng Âu Châu sẽ trải qua một thời kỳ COVID-19 “bình lặng” trước khi virus quay trở lại vào cuối năm, nhưng lần này không có đại dịch bùng phát.

Giám đốc khu vực Âu Châu của WHO Hans Kluge nói với tờ Agence France-Presse rằng biến thể có khả năng lây nhiễm cao Omicron của virus Trung Cộng, gây ra COVID-19, có thể lây nhiễm cho 60% người Âu Châu tới tháng 03/2022 trước khi suy yếu một thời gian do khả năng miễn dịch toàn cầu.

Nhưng ngay sau khi số ca nhiễm ở Âu Châu giảm, ông Kluge dự đoán rằng “sẽ phải mất tới vài tuần và vài tháng để đạt được khả năng miễn dịch toàn cầu, nhờ vaccine hoặc nhờ mọi người có khả năng miễn dịch do nhiễm bệnh, và tính theo mùa cũng giảm.”

“Vì vậy, chúng tôi dự đoán rằng sẽ có một khoảng thời gian lắng dịu trước khi COVID-19 có thể quay trở lại vào cuối năm, nhưng không nhất thiết là đại dịch sẽ quay trở lại,” ông nói.

Tuy nhiên, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Âu Châu (ECDC) hồi đầu tháng này đã cảnh báo Âu Châu sẽ phải sẵn sàng cho việc nhiều ca bệnh hơn xuất hiện trong những tuần tới do biến thể Omicron gây ra, điều mà họ cho rằng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhân công thiết yếu hiện tại như nhân viên y tế và đặt ra những thách thức tiềm tàng đối với năng lực xét nghiệm và truy vết ở nhiều quốc gia thành viên EU.

Cơ quan y tế EU cho biết mức độ rủi ro sức khỏe cộng đồng nói chung là “rất cao” khi các ca nhiễm biến thể Omicron tiếp tục lan rộng khắp Âu Châu.

Đã có ít nhất 120,294,000 ca nhiễm được ghi nhận và 1,954,000 trường hợp tử vong do COVID-19 gây ra ở Âu Châu cho đến nay, theo một thiết bị theo dõi COVID-19 của Reuters.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: