Nhiều chính trị gia yêu cầu chính phủ Canada ngăn công ty Shandong Gold Mining của Trung Quốc mua mỏ vàng Doris North ở Hope Bay ở Bắc Cực, lo ngại Bắc Kinh gia tăng hiện diện ở đây.

Ảnh chụp từ trên cao của Hope Bay, Nunavut, nơi có mỏ vàng Doris North của TMAC Resource. (Ảnh: Timkal / CC B 3.0NG 3.0)

Các cổ đông của Tập đoàn khai khoáng TMAC Resources có trụ sở ở Toronto, Canada, sở hữu mỏ vàng Doris North ở Hope Bay đã nhất trí bán mỏ vàng Doris North cho Shandong Gold Mining, và được giới chức ở Bắc Kinh phê duyệt thỏa thuận. 

Theo luật Canada, chính phủ của Thủ tướng Trudeau mới là bên quyết định cuối cùng. Chính phủ Canada có quyền xem xét bất kỳ hoạt động thâu tóm nào của doanh nghiệp nhà nước nước ngoài và có thể ngăn chặn thương vụ nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Phe đối lập cho rằng Canada nên ngăn chặn thỏa thuận để kiềm chế sự kiểm soát ngày càng tăng của Bắc Kinh đối với các nguồn khoáng sản chiến lược, cũng như ngăn Trung Quốc sở hữu thêm các tài sản ở Bắc Cực.

Liên quan đến giá vàng, sáng nay ngày 27/7, mỗi ounce vàng tăng gần 20 USD, lên 1.917 USD, chỉ còn kém 3 USD so với mốc cao nhất năm 2011.

Cũng trong hôm nay, giá vàng thế giới tăng 16 USD so với cuối tuần trước, hiện giao dịch là 1.917 USD một ounce. Giá vàng tương lai cũng lập đỉnh mới với 1.946 USD một ounce.

An Nam

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]