Ngày càng có nhiều quan chức y tế và khoa học gia kêu gọi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) công bố dữ liệu đằng sau quyết định khuyến nghị người đã được chích ngừa COVID-19 đeo khẩu trang ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Một trong các quan chức y tế trên, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Y tế và Bệnh viện Thành phố New York, ông Mitchell Katz, cho biết ông không muốn tuân theo các hướng dẫn của cơ quan này về việc đeo khẩu trang rộng rãi.

Ông Katz nói tại một cuộc họp báo, “Mặc dù CDC đã ban hành hướng dẫn của họ vào khoảng 3 giờ chiều ngày hôm qua (28/07), nhưng họ vẫn chưa công bố các báo cáo khoa học về dữ liệu làm cơ sở cho khuyến nghị của họ. Tôi nghĩ rằng chúng tôi nợ người dân New York để rất cẩn thận, như quý vị nói, xem xét thông tin đó và hiểu ý nghĩa của nó. Trọng tâm của chúng tôi phải là chích ngừa cho mọi người.”

Một phát ngôn viên của CDC nói với The Epoch Times hôm thứ Năm (29/07) rằng “ấn phẩm đầu tiên” về dữ liệu sử dụng cho hướng dẫn sẽ được công bố vào ngày mai.

Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio, trong một cuộc họp báo với ông Katz, đã đề xướng rằng ông sẽ trì hoãn hành động liên quan đến việc đeo khẩu trang cho đến khi dữ liệu được công bố.

“Chúng tôi đang đánh giá thông tin. Điều thực sự quan trọng là đánh giá nghiên cứu đằng sau nó. Đó là những gì nhóm của chúng tôi đang làm,” vị thị trưởng này nói. “Chúng tôi phải bảo đảm rằng chúng tôi hiểu rõ các hệ quả và điều gì là có ý nghĩa để thực thi.”

Một số tiểu bang, thành phố, Tòa Bạch Ốc, Quốc hội, các doanh nghiệp và các cơ quan liên bang đã áp dụng hướng dẫn về khẩu trang mới nhất của CDC. Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết lý do tại sao việc đeo khẩu trang được khuyến khích ở một số khu vực là vì một số cá nhân đã được chích ngừa có thể bị nhiễm và lây truyền virus cho người khác.

Hôm thứ Tư (28/07), khi được The Epoch Times liên hệ, phát ngôn viên của CDC cho biết các nghiên cứu mà cơ quan này trích dẫn cho hướng dẫn mới nhất vẫn chưa được công bố. Thời điểm mà các nghiên cứu này sẽ có sẵn vẫn chưa rõ ràng.

Hướng dẫn được đăng trên trang web của CDC hôm thứ Ba (27/07) đã trích dẫn “dữ liệu chưa được công bố” được Nhóm Phản biện COVID-19 của cơ quan này xem xét.

Các quan chức y tế liên bang vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận công khai nào về khả năng xảy ra không tuân thủ hàng loạt các hướng dẫn của CDC ngay cả khi ông De Blasio và một số quan chức Đảng Dân Chủ cao cấp khác ngần ngại thực hiện các quy tắc về khẩu trang.

Và không chỉ các quan chức được bầu đặt câu hỏi về các nghiên cứu và dữ liệu còn thiếu của CDC.

quy định khẩu trang mới của cdc
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) (ở giữa) đeo khẩu trang khi rời Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 25/07/2021. (Ảnh: Stefani Reynolds/Getty Images)

Ông Gregg Gonsalves, phó giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Yale, nói với The Washington Post, “Họ đang tuyên bố rằng những người nhiễm biến thể Delta đã được chích ngừa và chưa được chích ngừa đều có tải lượng virus tương tự nhau, nhưng không ai biết điều đó có nghĩa là gì. Điều đó là vô nghĩa trừ khi chúng ta nhìn thấy dữ liệu.”

Ông Robert Wachter, chủ nhiệm Khoa Y tại Đại học California tại San Francisco, đã tự hỏi liệu việc có nhiều ca mắc COVID-19 hơn trong số những người đã được chích ngừa “bởi vì virus mạnh hơn và vaccine chưa đủ tốt, hay là do hiệu quả của vaccine bắt đầu suy yếu mà không phụ thuộc vào biến thể Delta” hay không.

“Đây là bàn cờ vua ba chiều, có hàng trăm thứ đang diễn ra cùng lúc,” ông nói.

CDC không bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang mà chỉ để các tiểu bang và thành phố tự quản. Trong suốt đại dịch, một số thống đốc và thị trưởng đã tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của cơ quan này.

Thị trưởng thành phố Kansas Quinton Lucas, một đảng viên Đảng Dân Chủ, cho biết hôm thứ Tư rằng ông sẽ khôi phục lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn thành phố mà sẽ kéo dài cho đến ngày 28/08.

Ông Lucas giải thích rằng ông “đã làm theo hướng dẫn của các chuyên gia khoa học hàng đầu của quốc gia chúng ta tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ” kể từ khi đại dịch bắt đầu và sẽ tiếp tục làm như vậy.

The Epoch Times đã liên lạc với CDC để yêu cầu bình luận thêm.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Do Jack Phillips thực hiện
Zachary Stieber đóng góp vào bài báo này
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The epoch Times

Xem thêm: