Hôm 10/05, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết các tiêm kích cơ của Trung Quốc đã cất cánh và hạ cánh trên một hàng không mẫu hạm hơn 100 lần trong tuần qua khi đi qua vùng biển gần tỉnh Okinawa, phía tây nam nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi nói với các phóng viên rằng những lần cất cánh này diễn ra ở vùng biển nằm giữa cách đảo Okidaito thuộc tỉnh Okinawa khoảng 160 km (99 dặm) về phía tây nam và cách đảo Ishigaki 150 km (93 dặm) về phía nam, từ ngày 03/05 đến ngày 07/05. 

Ông Kishi nói rằng các hoạt động trên có thể là một phần trong các nỗ lực của Trung Quốc nhằm nâng cao khả năng vận hành các hàng không mẫu hạm của mình, đồng thời tiến hành các hoạt động trong những vùng hải phận và không phận xa hơn, Japan Times đưa tin.

Ông nói thêm: “Cho rằng những hoạt động này diễn ra trên hải phận và không phận gần quần đảo Nansei của Nhật Bản và Đài Loan, chúng tôi phải theo dõi những hoạt động này với sự chú tâm.”

Hôm 09/05, quân đội Trung Quốc xác nhận rằng các lực lượng hải quân và không quân đã tiến hành các cuộc tập trận từ ngày 06/05 đến 08/05 ở phía đông và phía tây nam của Đài Loan “để thử nghiệm và nâng cao khả năng tác chiến liên hợp của nhiều quân chủng và các loại vũ khí khác nhau.” 

Hôm 03/05, Nhật Bản lần đầu tiên thông báo rằng tám tàu hải quân, trong đó có hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, đã được phát hiện ra khơi gần các đảo trong chuỗi đảo Okinawa phía nam nước này vào ngày 01/05 và ngày 02/05.

Quân đội Nhật Bản đã điều động hàng không mẫu hạm hạng nhẹ Izumo giám sát các hoạt động trên.

Cùng ngày, Đài Loan cũng đã phát hiện hạm đội này của Trung Quốc, sau đó đã điều động các hệ thống hỏa tiễn phòng không để theo dõi nhất cử nhất động của đội chiến hạm.

Hôm 09/05, Ban Tham mưu của Nhật Bản cho biết trong một bài đăng Twitter rằng quân đội nước này đã điều động tiêm kích cơ để đáp trả “sự xâm nhập đáng khả nghi” của phi cơ Trung Quốc vào không phận của họ trên Biển Hoa Đông từ ngày 06/05 đến ngày 08/05.

Theo Bộ Quốc phòng nước này, bốn quân hạm Trung Quốc, bao gồm cả hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, đã bị phát hiện ở hải phận cách đảo Ishigaki của tỉnh Okinawa khoảng 150 km về phía nam hôm 07/05. 

Bộ này cũng lưu ý rằng các chiến hạm này của Trung Quốc giống với những chiến hạm đã được phát hiện đi ngang qua eo biển giữa Okinawa và quần đảo Miyako từ ngày 01/05 đến 02/05. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 18 phi cơ Trung Quốc, bao gồm 12 chiến đấu cơ J-11 và J-16, và hai oanh tạc cơ H-6, đã được phát hiện tiến vào vùng nhận dạng phòng không của nước này hôm 06/05. Đài Loan đã báo cáo nhiều trường hợp các chiến cơ Trung Quốc tiến vào không phận nước này từ ngày 07/05 đến 10/05. 

Bắc Kinh đã thực hiện cuộc xâm nhập lớn nhất của mình vào không phận Đài Loan hôm 23/01 với 39 chiến đấu cơ, trong đó có nhiều tiêm kích cơ và một oanh tạc cơ. 

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan tự quản là một phần lãnh thổ của mình và tuyên bố sẽ chiếm hòn đảo tự quản này bằng vũ lực nếu cần thiết.

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: