Theo Reuters hôm 30/9, Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố đề xuất ngân sách 52 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay, nhằm đối phó với sức ép từ Trung Quốc, Triều Tiên. 

Đây là năm thứ 9 liên tiếp Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng trong bối cảnh quân đội nước này đối mặt với nguồn lực quân sự khổng lồ của Trung Quốc, cũng như với “một Triều Tiên khó lường”. 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết ngân sách quốc phòng mới nhằm mục đích tăng cường khả năng phòng thủ của quốc gia trong vũ trụ và không gian mạng. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản dự kiến thành lập đơn vị chuyên trách không gian mạng mới với 540 nhân sự, cùng một đơn vị vũ trụ với khoảng 70 người.

Nhật Bản dự tính mua thêm hai hộ vệ hạm, một tàu ngầm và phát triển tiêm kích thế hệ mới. Khoản ngân sách chưa bao gồm chi phí triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa thay cho Aegis Ashore của Mỹ để đối phó nguy cơ Triều Tiên tấn công.

Qua các nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự, giới quan sát nhận định rằng Nhật Bản đã chuyển chiến lược từ phòng thủ sang tấn công.

An Bình tổng hợp