Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản – ông Taro Aso cho biết hôm thứ Sáu, ngày 26/9, rằng sự tham gia của Trung Quốc vào sáng kiến xóa nợ có tên “DSSI” là không đủ và Nhóm 7 nền kinh tế tiên tiến (G7) phải gây áp lực nhiều hơn để Bắc Kinh tuân theo.

Phát biểu với các phóng viên sau hội nghị từ xa của G7, ông Aso bày tỏ sự cần thiết phải gia hạn chương trình xóa nợ cho các nước nghèo đang phát triển vượt thời hạn cuối năm hiện tại.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc là tác nhân tạo ra gánh nợ nặng nề cho các quốc gia đang phát triển, nhất là Châu Phi thông qua sáng kiến Vành đai & Con đường. Ngoại trưởng Mỹ Pompeo ngày 24/6 đã phát biểu: “Không có gì là bí mật, Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất đối với các chính phủ châu Phi, tạo ra bẫy nợ đối với các nước này”.

Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 khởi phát từ Trung Quốc cuối năm ngoái đang lây lan rộng tại châu Phi và khiến không ít dự án, tiếp tục buộc phải trì hoãn vì các biện pháp phòng ngừa. Giới chức Trung Quốc xác nhận số dự án trong sáng kiến “Vành đai, con đường” bị ảnh hưởng ở mức nghiêm trọng là khoảng 20%; trong khi 30-40% dự án bị tác động một phần. Điều này càng làm các quốc gia châu Phi sa lầy trong nợ nần với Trung Quốc.

Hoàng Kiên tổng hợp 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]