Chính phủ Nhật Bản đã tạm dừng một lô vaccine Moderna COVID-19 khác sau khi một vật liệu màu đen được tìm thấy trong một trong các lọ, các nhà chức trách cho biết.

Một dược sĩ ở Kanagawa, một tỉnh ven biển nằm ngay phía nam Tokyo, cho biết đã tìm thấy một vài hạt màu đen trong một lọ [vaccine].

Hãng dược phẩm Takeda là phân phối vaccine Moderna tại Nhật Bản, cho biết đã có khoảng 3,790 người được chích ngừa từ lô thuốc bị đình chỉ này.

Vụ việc xảy ra sau khi nước này đình chỉ hơn 2.6 triệu liều [vaccine] hồi đầu tháng này vì mối lo ngại tương tự.

Hai người đàn ông ở độ tuổi 30 đã tử vong trong tháng này vài ngày sau khi chích liều thứ hai từ một trong những lô thuốc bị đình chỉ. Cho đến nay vẫn chưa có mối liên hệ nhân quả nào giữa việc chích ngừa và tử vong [ở những trường hợp này].

The Japan Times đưa tin, Okinawa, một tỉnh bao gồm hơn 150 hòn đảo ở Nhật Bản, đã thông báo đình chỉ sử dụng vaccine Moderna tại một trung tâm chích ngừa lớn ở thành phố Naha sau khi “phát hiện chất lạ.”

Cũng tại quận Gunma, nằm ở phía bắc Tokyo, các lô thuốc nhiễm bẩn đã bị tạm dừng do lo ngại tương tự, mặc dù một quan chức lưu ý rằng họ sẽ tiếp tục phân phối “các lô không bị ảnh hưởng bởi vụ việc này.”

Theo một quan chức Kanagawa, Takeda đã thu thập lọ thuốc bị tình nghi có chất gây nhiễm bẩn. Nhà phân phối này đã không hồi đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này.

Hôm 01/09, Bộ Y tế Nhật Bản, trích dẫn một cuộc điều tra của Takeda, cho biết rằng lọ thuốc này đã được gửi đến Kanagawa là từ một lô khác với những nơi khác và vật liệu hình nút cao su này dường như đã được đưa vào trong quá trình sản xuất.

Moderna cũng thông báo trong một tuyên bố rằng việc nhiễm bẩn này có thể là do vấn đề sản xuất tại một trong những dây chuyền sản xuất tại địa điểm sản xuất theo hợp đồng của họ ở Tây Ban Nha, do công ty Rovi có trụ sở tại Madrid điều hành.

Phát ngôn viên của Rovi – công ty đóng chai vaccine Moderna cho các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ – cho biết công ty này đã mở một cuộc điều tra về một sự cố trước đó liên quan đến 1.63 triệu liều [vaccine], nhưng cho đến nay họ vẫn chưa công bố thông tin cập nhật về cuộc điều tra này.

Cơ quan Y tế Âu Châu (EMA) trong hướng dẫn hôm 27/08 đã cho nhà máy Morderna tại Tây Ban Nha được tiếp tục sản xuất vaccine sau khi các quan chức không phát hiện lý do nào để yêu cầu tạm ngừng sản xuất sau một đánh giá ban đầu.

Nhật Bản Đình chỉ vaccine Moderna
Quang cảnh bên ngoài của Cơ quan Dược phẩm Âu Châu, EMA, tại khu thương mại của Amsterdam, Hà Lan, vào hôm 20/04/2021. (Ảnh: Peter Dejong/AP Photo)

Các quan chức cho biết họ không rõ số lượng các lô vaccine bị nhiễm bẩn trước đó đã được phân phối.

Moderna xác nhận trong một tuyên bố chung ngày 28/08 rằng họ đã được Takeda thông báo và đã mở một cuộc điều tra, cho biết họ đang làm việc “khẩn trương” với công ty Nhật Bản này để giải quyết các sự cố.

Theo các quan chức y tế, tính đến ngày 01/09, khoảng 16,000 công dân Nhật Bản được báo cáo đã tử vong vì COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch. Hơn 1,000 người ở Nhật Bản đã tử vong sau khi chích ngừa vaccine COVID-19, trong đó có 11 người chích vaccine của Moderna. Bộ Y tế nước này cho biết họ chưa thiết lập được mối liên hệ nhân quả giữa việc chích ngừa và các ca tử vong này.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: