Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết các nhân viên của họ đã bắt giữ một nhóm 11 người Iran nhập cảnh trái phép vào Hoa Kỳ.

Nhân viên tuần tra biên giới
Một máy xúc đỗ ở giữa các hàng rào tại một khu được gia cố của hàng rào biên giới Hoa Kỳ-Mexico phía đông Tijuana, bang Baja California, Mexico hôm 20/01/2021. (Ảnh: Guillermo Arias/AFP/Getty Images)

Theo thông cáo từ cơ quan này, các nhân viên đã nhìn thấy nhóm người này ở trên một cây cầu gần San Luis, Arizona.

Các nhân viên Tuần tra Biên giới sau đó “xác định nhóm này đã vượt biên trái phép qua biên giới quốc tế để vào Hoa Kỳ. Nhóm này đã bị bắt và đưa đến Trạm Yuma để giải quyết,” theo thông cáo. “Năm nữ và sáu nam đều đến từ Iran, một Quốc gia thuộc diện Quan tâm Đặc biệt.”

Cơ quan này cho biết các nhân viên của Khu vực Yuma “thường xuyên bắt gặp những người đến từ khắp nơi trên thế giới,” bao gồm các nước là “Các quốc gia thuộc diện Quan tâm đặc biệt.”

“Trong hai năm tài chính vừa qua, các nhân viên Tuần tra Biên giới Khu vực Yuma đã dẫn đầu cả nước trong việc bắt giữ những người vượt biên trái phép đến từ Iran. Các nhân viên của Khu vực Yuma đã bắt giữ tám công dân Iran trong năm 2020, so với chỉ 14 người bị bắt từ tất cả các khu vực tuần tra biên giới khác cộng lại. Cho đến nay, trong năm 2021, các nhân viên của Khu vực Yuma đã bắt giữ 14 công dân Iran,” cơ quan này cho biết.

Các chi tiết khác về vụ việc không được cơ quan này cung cấp.

Tháng 6 năm ngoái (2020), các nhân viên Tuần tra Biên giới thông báo họ đã bắt giữ ba công dân Iran ở Del Rio, Texas.

Cơ quan này cho biết: “Các nhân viên thực hiện các nhiệm vụ canh giữ biên giới đã quan sát thấy ba cá nhân vừa vượt biên trái phép. Nhóm gồm một người mẹ, người cha và một đứa trẻ này sau đó đã được xác nhận là các công dân Iran.”

Nhân viên tuần tra biên giới
Các nhân viên Tuần tra Biên giới bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp vừa vượt qua Rio Grande từ Mexico đến Penitas, Texas, hôm 21/03/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Vụ việc xảy ra sau khi Tổng thống Joe Biden phải đối mặt với hai vụ kiện từ Texas và Arizona về các mệnh lệnh hành pháp gần đây của chính phủ của ông.

Hôm 03/02, Tổng chưởng lý Arizona Mark Brnovich đã đệ đơn kiện Bộ An ninh Nội địa (DHS) sau khi cơ quan này công bố một bản ghi nhớ hôm 20/01 về việc áp đặt lệnh tạm hoãn 100 ngày đối với một số vụ trục xuất.

“100 ngày Tạm hoãn Trục xuất bao gồm những người bị buộc tội hoặc bị kết án phạm tội. Các quan chức thực thi pháp luật đã nói với văn phòng của chúng tôi rằng họ lo ngại về việc liệu các cá nhân được thả có đang được kiểm tra COVID-19 hay không,” ông Brnovich nói trên Twitter. Đơn kiện đã yêu cầu Tòa án quận Hoa Kỳ ở Arizona ra phán quyết rằng chính sách này vi phạm pháp luật liên bang.

11 người Iran nhập cảnh trái phép vào mỹ
Ảnh: Chụp màn hình Twitter ông Brnovich.

Tháng trước (01/2021), Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton đã kiện chính phủ TT Biden về việc tạm ngừng việc trục xuất vào tuần trước, và Thẩm phán quận Hoa Kỳ Drew Tipton đã ban hành lệnh cấm tạm thời mà văn phòng tổng chưởng lý đã yêu cầu. Lệnh đó đã chặn chính sách của TT Biden trong hai tuần và sẽ kết thúc vào cuối tháng Hai.

Tòa Bạch Ốc đã không “đưa ra bất kỳ lời biện minh cụ thể, hợp lý nào cho việc tạm hoãn trục xuất 100 ngày,” Thẩm phán Tipton viết.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: