Một nhà ngoại giao đứng đầu của Nga nói rằng các đánh giá tình báo từ Hoa Kỳ hoặc Vương quốc Anh không thể đáng tin cậy, do những sai lầm trong quá khứ.

Hôm 20/02, ông Dmitry Polyanskiy, một phó đại sứ tại Liên Hiệp Quốc, nói với kênh Sky News rằng, “Chúng tôi không tin tưởng vào tình báo Hoa Kỳ và Anh Quốc, họ làm chúng tôi thất vọng, cả thế giới này, trong nhiều dịp đủ để nhớ về [sự kiện] vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq.”

Ông Polyanskiy đang đề cập đến tuyên bố của các quan chức chính phủ Tổng thống Bush vào đầu những năm 2000 cho rằng nhà lãnh đạo Iraq đương thời Saddam Hussein đã sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, hay còn gọi là WMD, nên đã dẫn đến cuộc xâm lược của Hoa Kỳ vào Iraq vào năm 2003. Lực lượng Mỹ đã không tìm thấy gì, mặc dù họ xác thực đã tìm thấy các kho dự trữ vũ khí hóa học cũ.

Ông cũng phản bác các bản tin khẳng định có hơn 150,000 binh sĩ Nga được bố trí gần biên giới Ukraine. Ông Polyanskiy, giống như các quan chức Nga khác, cho biết đất nước của ông chỉ đơn thuần thực hiện các cuộc tập trận quân sự.

Tuy nhiên, hôm 20/02, trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã cảnh báo các cuộc tập trận quân sự đó là đáng lo ngại. Sau khi các quan chức Nga và Belarus thông báo họ sẽ kéo dài các cuộc tập trận chung, ông Blinken cho biết Hoa Kỳ lo ngại rằng điều đó có thể dẫn đến một cuộc xâm lược tiềm tàng.

Ông nói, “Chúng ta đã chứng kiến điều đó trong vài ngày qua. Bây giờ họ đang biện minh cho việc tiếp tục các cuộc tập trận này — ‘các cuộc tập trận’ trong ngoặc kép — điều mà họ nói sẽ kết thúc ngay bây giờ, nhưng sự tiếp tục vô thời hạn của những ‘cuộc tập trận’ trong ngoặc kép này, [lại diễn ra] trong bối cảnh ở miền đông Ukraine, một tình hình mà họ đã tạo ra bằng cách liên tục gia tăng căng thẳng.”

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Blinken cho biết Nga đã tăng số quân lên hơn 150,000 trong những ngày gần đây, tăng cao so với mức dưới 100,000 quân vào vài tháng trước đó.

Ông Blinken nói rằng, “Tất cả những điều này, cộng với các chiến dịch cờ giả mà chúng ta đã thấy vào cuối tuần qua, cho chúng tôi biết rằng sự việc đang diễn ra theo như những dự đoán của chúng tôi.”

Các vụ pháo kích xuyên qua ranh giới phân chia giữa lực lượng chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở khu vực đó, vốn chỉ [xuất hiện] lẻ tẻ trong quá khứ, thì nay đã tăng mạnh vào tuần trước và tiếp tục diễn ra vào hôm 20/02.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp, ông Emmanuel Macron, đã thảo luận về sự cần thiết phải đẩy mạnh tìm kiếm các giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng leo thang ở miền Đông Ukraine, trong một cuộc điện đàm hôm 20/02, Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Sky, ông Polyanskiy đã khẳng định việc ông Putin muốn gặp các nhà lãnh đạo phương Tây trong tương lai gần là để “xem chúng ta có thể làm gì cho an ninh và các bảo đảm cho những mối lo ngại hoàn toàn chính đáng của Nga.”

Về các cuộc tập trận này, Belarus không cho biết khoảng thời gian bao lâu quân đội Nga, được NATO ước tính lên đến con số 30,000 quân, có thể ở lại quốc gia này, vốn là quốc gia có đường biên giới với Ukraine về phía bắc.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết trọng tâm của các cuộc tập trận mở rộng này là để “bảo đảm sự ứng phó phù hợp và làm giảm các hoạt động chuẩn bị quân sự của những kẻ xấu nằm gần biên giới chung của chúng ta.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: