SCMP ngày 27/9 dẫn một tài liệu nội bộ cho hay, Bắc Kinh đã yêu cầu các đặc phái viên Hoa Kỳ xin phép trước khi gặp các quan chức Hồng Kông. Đây là một động thái trả đũa của Bắc Kinh trước quyết định của Washington về việc hạn chế quyền đi lại và hoạt động của các phái viên Trung Quốc ở Mỹ. 

Nghị sĩ Hồng Kông – ông Felix Chung Kwok-pan, nhà lãnh đạo Đảng Tự do nói rằng, hai tuần trước đã được bộ phận phụ trách đối ngoại của Bắc Kinh tại Hồng Kông thông báo rằng, tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ hiện phải xin phép trước khi gặp các chính trị gia địa phương.

Nghị sĩ Hồng Kông - ông Felix Chung Kwok-pan. (Ảnh Flickr)
Nghị sĩ Hồng Kông – ông Felix Chung Kwok-pan. (Ảnh Flickr)

Trong thông báo lưu ý rõ rằng, cần có sự chấp thuận cần thiết cho các cuộc họp chính thức, riêng tư, qua mạng xã hội và qua video, cũng như các cuộc họp với “bất kỳ tổ chức công hoặc tổ chức giáo dục tư nhân hay xã hội nào của Trung Quốc, cũng như nhân viên của các tổ chức này”.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ – ông Mike Pompeo hôm 3/9, thông báo các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ sẽ phải xin phép trước khi gặp các quan chức chính quyền địa phương hay đến thăm các trường đại học ở nước này.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]