Trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán rằng COVID-19 có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc, một trong những thành viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã gợi ý rằng Hoa Kỳ nên trả đũa bằng cách loại bỏ chuỗi cung ứng của mình khỏi khu vực này.

Khi được hỏi về những hành động mà chính phủ ông Biden nên thực hiện, Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), thành viên cao cấp của Đảng Cộng Hòa tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết đơn giản là Hoa Kỳ nên rút khỏi Trung Quốc và khu vực.

Ông McCaul nói với CNN hôm 30/05, “Đối sách của tôi cho toàn bộ vấn đề này là chuỗi cung ứng. Chúng ta cần phải rút chuỗi cung ứng của mình ra khỏi khu vực này, cụ thể là nguồn cung ứng y tế, nguồn cung ứng khoáng sản đất hiếm. Và một dự luật đang được Quốc hội thông qua ngay bây giờ, dự luật lưỡng đảng mà tôi đang thực hiện, Đạo luật CHIPS cho Hoa Kỳ, [về] các vi mạch bán dẫn tiên tiến là bộ não trong mọi thứ từ iPhone của quý vị cho đến chiến đấu cơ F-35.”

“Nếu chúng ta có thể rút những chuỗi này ra khỏi Trung Quốc, thì điều đó sẽ làm tổn hại họ về mặt kinh tế. Và điều đó về bản chất sẽ mang tính trừng phạt nghiêm khắc,” ông nói.

Nhận xét của ông McCaul diễn ra sau các báo cáo cho thấy vợ của một nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán, ở Vũ Hán, Trung Quốc—tâm điểm ban đầu của sự bùng phát COVID-19—đã qua đời vì một căn bệnh giống COVID vào cuối năm 2019. COVID-19 là căn bệnh gây ra bởi virus Trung Cộng.

Nhà lập pháp hàng đầu Hạ viện
Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas) chất vấn các nhân chứng trong phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 16/09/2020. (Ảnh: Kevin Dietsch-Pool/Getty Images)

Ông David Asher, người dẫn đầu một cuộc điều tra và từng phụng sự trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói với trang tin Daily Caller rằng một nhân viên làm việc tại phòng thí nghiệm Vũ Hán vào thời điểm đó đã cung cấp thông tin về cái chết của người phụ nữ này. Nếu cái chết của cô ấy là do COVID-19, thì có nghĩa là phải mất đến vài tuần trước khi Trung Cộng công bố vào giữa tháng Một rằng virus này có thể lây lan từ người sang người.

Chế độ Trung Cộng đã bị chỉ trích vì che đậy nguồn gốc của virus và ngăn chặn các nỗ lực điều tra về nguồn gốc của nó. Vào đầu năm 2020, một số bác sĩ và nhà nghiên cứu cố gắng cảnh báo những người khác về virus đã bị các quan chức Trung Cộng bắt giữ.

Mặc dù một số hãng thông tấn chủ đạo và trang web xác minh thực tế đã tuyên bố rằng virus Trung Cộng không liên quan gì đến một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm có thể xảy ra ở Trung Quốc, nhưng các quan chức chính phủ ông Biden, trong những tuần gần đây, đã thể hiện sự sẵn lòng cho việc điều tra về nguồn gốc của nó và gợi ý rằng đang có một sự đồng thuận ngày càng gia tăng giữa các quan chức tình báo Hoa Kỳ, rằng virus đã không truyền từ động vật sang người. Ngay từ đầu đại dịch, chính quyền Trung Cộng đã nói rằng virus này truyền ra từ một loại động vật không xác định tại một khu chợ bán thực phẩm tươi sống.

“Cho đến nay, Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ (IC) đã ‘tổng hợp được hai kịch bản có thể xảy ra’ nhưng vẫn chưa đi đến kết luận chính xác về câu hỏi này,” Tổng thống Joe Biden cho biết vào tuần trước trong một tuyên bố. “Đây là lập trường hiện tại của họ: ‘trong khi hai cơ quan trong IC nghiêng về kịch bản trước và một cơ quan nghiêng về kịch bản sau nhiều hơn—mỗi cơ quan có độ tin cậy thấp hoặc trung bình—đa số các cơ quan không tin rằng có đủ thông tin tình báo để đánh giá một kịch bản có nhiều khả năng xảy ra hơn kịch bản kia.’”

Trong khi đó, ông McCaul hôm 30/05 cho biết ông tin rằng “có nhiều khả năng hơn là không” việc virus đã “tình cờ” nổi lên từ một phòng thí nghiệm.

Nói về các hành vi của Trung Cộng, ông McCaul cho rằng, “Đây là sự che đậy tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại mà chúng ta từng chứng kiến, dẫn đến cái chết của 3.5 triệu người, tạo ra sự phá hủy kinh tế trên toàn cầu.”

Do Jack Phillips thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: