Sau khi bị Twitter khóa tài khoản trong tuần này vào hôm thứ Tư (17/02), ký giả Paul Sperry cho biết Tòa Bạch Ốc im lặng trước hoạt động kiểm duyệt của Big Tech vì nó có lợi cho một số chính trị gia nhất định.

Ông Biden thờ ơ những vụ đình chỉ của Big Tech
Logo của mạng xã hội Twitter hiển thị trên màn hình của điện thoại thông minh và máy tính bảng ở Toulouse, miền nam nước Pháp, hôm 26/10/2020. (Ảnh: Lionel Bonaventure/AFP/Getty Images)

Ông Sperry nói với The Epoch Times rằng Tổng thống Joe Biden đã “thờ ơ” về việc các công ty công nghệ lớn như Facebook, Twitter và Google có hành động chống lại một số tài khoản—cụ thể là những người bảo thủ—vì ông ta “được hưởng lợi từ việc kiểm duyệt.”

“Trên thực tế, ông ta hiện có thể ở tại Tòa Bạch Ốc phần lớn là vì Twitter đã chặn các bài báo của New York Post về các giao dịch nước ngoài mờ ám và ảnh hưởng của gia đình Biden ở Trung Quốc cộng sản và Ukraine,” ông Sperry nói, đề cập đến các bài báo của tờ Post và những bài viết khác chỉ ra những thương vụ ngầm của Tổng thống Biden và các thành viên gia đình ông, bao gồm con trai và anh trai của ông, ở Trung Quốc và Ukraine. Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, ông Biden đã phủ nhận những cáo buộc rằng ông đã làm những điều thiếu chừng mực và tuyên bố rằng ông không biết gì về các mối quan hệ kinh doanh của gia đình mình.

“Twitter có sự độc quyền khiến các nền tảng thay thế nhỏ hơn khác khó có thể cạnh tranh. Trừ khi những người bảo thủ có nhiều vốn mở hầu bao của họ và đầu tư vào các đối thủ cạnh tranh, [nếu không] Twitter sẽ thống trị các mạng xã hội chính trị và vẫn là kẻ bắt nạt tự do trong khối,” ông nhận xét trong một email, đồng thời nói thêm rằng nhiều khả năng là Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông liên bang sẽ không bị bãi bỏ.

Đầu tuần này, tài khoản của nhà báo Sperry dường như đã bị Twitter tạm ngưng mà không rõ lý do. Twitter đã không hồi đáp yêu cầu bình luận. Khi ông cố gắng truy cập tài khoản, luôn có thông báo điển hình “tài khoản đã bị khóa … Twitter tạm khóa các tài khoản vi phạm các quy tắc của Twitter” xuất hiện.

“Không có quy tắc nào bị phá vỡ. Họ không thích nội dung của tôi vì mục đích chính trị của họ. Họ đang cố gắng khẳng định tôi là một tài khoản ‘robot’ trong khi họ biết rõ là không phải. Đúng là những kẻ bạo chúa. Đây là lần thứ hai tôi bị quấy rối kể từ khi ông Trump bị khóa tài khoản,” ông Sperry nói với tờ The Gateway Pundit hồi đầu tuần.

Twitter cũng đã khóa tài khoản chính của Project Veritas, mặc dù nó vẫn để tài khoản của người sáng lập James O’Keefe hoạt động. Twitter cho biết nhóm này đã vi phạm các quy tắc về xuất bản thông tin cá nhân.

Làn sóng khóa tài khoản diễn ra sau khi cựu Tổng thống Donald Trump bị cấm sử dụng Twitter sau vụ xâm nhập Điện Capitol hôm 06/01. Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey và các giám đốc điều hành khác cho biết tuyên bố của ông Trump bị cáo buộc có khả năng kích động bạo lực, mặc dù hành động cấm ông đã dấy lên sự chỉ trích từ các nhóm tự do dân sự như Tổ chức Biên giới Điện tử (EFF) và Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU).

Những nhóm này cáo buộc Twitter, Facebook, Google và những công ty khác vượt quá quyền hạn của họ, cho rằng các nhà hoạt động cánh tả có thể bị bịt miệng trong tương lai gần.

EFF viết hồi tháng 01/2021 rằng, “Một nền tảng không nên áp dụng một bộ quy tắc cho hầu hết người dùng của nó, rồi sau đó lại áp dụng một bộ quy tắc dễ dãi hơn cho các chính trị gia và các nhà lãnh đạo thế giới, những người vốn đã có quyền lực vô cùng lớn. Thay vào đó, họ phải thật thận trọng trong việc xóa nội dung của người dùng phổ thông như cách mà họ đang làm với nội dung của các nguyên thủ quốc gia.”

The Epoch Times cũng đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc về sự kiểm duyệt của Big Tech.

Do Jack Phillips và Jan Jekielek thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm: