Một cuộc khảo sát đã phát hiện ra rằng trong bảy người Úc ở độ tuổi trung niên thì có một người có những triệu chứng ban đầu của bệnh thoái hóa hoàng điểm do lão hóa, vốn là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực có thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, họ đang không nhận biết về bệnh trước khi quá muộn.

những ai nên đi khám mắt thường xuyên
(Hình minh họa – Point Fr / Shutterstock)

Dee Hopkins, Giám đốc Quỹ bệnh lý thoái hóa hoàng điểm (MDFA) nói về cuộc thăm dò ý kiến Galaxy Poll thực hiện vào ngày 27 tháng 10, cho biết rằng hơn 80 phần trăm trong số 623 người được khảo sát biết rằng họ nên đi khám mắt ít nhất một lần trong hai năm . 

“Mặc dù họ biết điều này, nhưng gần 40 phần trăm đã “đánh cược” với thị giác của họ bằng cách bỏ qua các kỳ kiểm tra này.

Hopkins nói, “Những người ở độ tuổi 50 là một phần của thế hệ‘ sandwich.’ Họ thường phải đồng thời giải quyết nhu cầu của cháu nhỏ và cha mẹ già.  Đây cũng là độ tuổi cần rất nhiều các xét nghiệm sức khỏe khác. Thật không may, việc khám mắt thường bị đẩy xuống vị trí cuối cùng trong danh sách khi mọi người không có nhiều thời gian.” 

Chính phủ Úc cũng khuyến cáo rằng “điều quan trọng là phải kiểm tra mắt thường xuyên. Khoảng 90 phần trăm trường hợp mù lòa và suy giảm thị lực ở Úc có thể được phòng ngừa hoặc điều trị nếu được phát hiện sớm. “

Theo Optometry Australia, tác động của bệnh hoàng điểm dự kiến sẽ tăng lên do dân số cao tuổi của Úc, với ước lượng hơn 1,7 triệu người Úc đang có một số dấu hiệu rõ ràng của căn bệnh này.

MDFA đã triển khai một chiến dịch vào thứ Ba cho “Check My Macula” (www.CheckMyMacula.com.au), một bài kiểm tra trực tuyến ngắn có thể tìm ra các yếu tố nguy cơ bệnh lý thoái hóa hoàng điểm bằng cách trả lời năm câu hỏi đơn giản trong vòng chưa đầy một phút. Sau đó MDFA sẽ giúp họ lên lịch khám mắt với chuyên gia khúc xạ nhãn khoa.

Xem quảng cáo tại đây:

Diễn viên hài nổi tiếng người Úc, Shane Jacobson hiện đang đứng đầu chiến dịch MDFA về bệnh lý thoái hóa hoàng điểm tin rằng nhiều người dân Úc đang quên mất những vấn đề này.

Ông nói: “Nhiều người Úc có thái độ rằng “bạn sẽ đúng” đối với sức khỏe của họ và họ có xu hướng “vùi đầu vào cát” khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ như việc khám mắt. Nhưng thị lực của bạn quá quý giá để có thể đánh cược.”

Diễn viên hài người Úc và Đại sứ MDFA Jeanne Kittson đồng ý với Jacobson. Người mẹ chín mươi tuổi của Kittson đã bị thoái hóa điểm vàng do lão hóa hơn 30 năm.

Kittson nói: “Bạn đang mạo hiểm với thị lực của mình nếu không khám mắt thường xuyên, bao gồm cả kiểm tra hoàng điểm. Chẩn đoán sớm là điều bắt buộc cho việc điều trị, vì vậy thông điệp quan trọng của tôi dành cho mọi người là hãy kiểm tra hoàng điểm của bạn, đặc biệt nếu bạn có người trong gia đình bị thoái hóa hoàng điểm tiến triển.”

Jessie Zhang
Tự Minh biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]