Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Mỹ rằng ông ta đã làm việc như một đặc vụ của Trung Quốc.

Tòa nhà Bộ Tư pháp ở Washington. (Ảnh: Samuel Corum / Getty Images)

Sở Tư pháp Mỹ ngày 24/7 thông báo, ông Jun Wei Yeo, còn có tên là Dickson Yeo, đã nhận tội hoạt động phi pháp như một điệp viên nước ngoài trước tòa liên bang ở thủ đô Washington, để thu thập thông tin cho tình báo Trung Quốc từ năm 2015 đến 2019. Đây là sự cố mới nhất trong một cuộc đối đầu ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Công việc của ông này là phát hiện và đánh giá những người Mỹ có quyền truy cập vào thông tin không công khai có giá trị, bao gồm nhân viên chính phủ và quân đội Mỹ.

Cụ thể, Yeo trả tiền cho một số cá nhân này để họ viết báo cáo cho “các khách hàng châu Á”, nhưng thực chất ông ta gửi chúng cho chính phủ Trung Quốc. Yeo được tình báo Trung Quốc tuyển mộ khi đang là học giả tại Đại học Quốc gia Singapore. Ông đã nghiên cứu và viết về sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc để mở rộng mạng lưới thương mại toàn cầu. 

Thanh Tâm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]