Một thai phụ 25 tuổi người California vẫn đang bị mắc kẹt ở Afghanistan đã mô tả về tình trạng khổ sở của mình trong một cuộc phỏng vấn với VOA, trong đó cô tự hỏi liệu mình có bao giờ về được nhà hay không và cô lo sợ cho tính mạng của mình.

Cô Nasria, người đã nói chuyện với VOA với điều kiện chỉ sử dụng tên riêng vì lo ngại cho sự an toàn của cô, nói với kênh thông tấn này rằng cô đã đến Afghanistan hồi tháng Sáu để kết hôn với người bạn trai lâu năm, một công dân Afghanistan. Sau khi Taliban chiếm được đất nước một cách chớp nhoáng, cặp đôi mới cưới này đã cố gắng di tản nhưng không thành công.

“Đã có những ngày, bạn biết đấy, tôi tự nghĩ … mình có về đến nhà không? Tôi sẽ sống cả đời ở đây sao? Tôi sẽ bỏ mạng ở đây sao?” cô nói với thông tín viên Ngũ Giác Đài của VOA Carla Babb.

Trong nỗ lực di tản tuyệt vọng sau khi Taliban tiếp quản, hơn 124,000 thường dân đã xoay xở để rời khỏi quốc gia này, trong đó có khoảng 6,000 công dân Mỹ. Chính phủ Tổng thống Biden ước tính có khoảng 100 đến 200 người Mỹ còn sót lại ở Afghanistan.

Tổng thống Joe Biden cho biết trong một bài diễn văn hôm thứ Ba (31/08), “Hiện tại chúng tôi tin rằng có khoảng 100 đến 200 người Mỹ vẫn còn ở Afghanistan có chút ý định rời đi. Hầu hết những người ở lại là người mang hai quốc tịch, những cư dân lâu năm trước đó đã quyết định ở lại vì nguồn gốc gia đình của họ ở Afghanistan. Điểm mấu chốt là: [Chín mươi tám] phần trăm công dân Mỹ ở Afghanistan muốn rời đi đã có thể rời đi rồi.”

Các nhóm tư nhân và cựu quân nhân, những người đã tăng cường gây quỹ đồng thời đưa công dân và đồng minh ra ngoài, ước tính rằng số lượng công dân Hoa Kỳ còn lại ở Afghanistan là hàng ngàn, chứ không phải hàng trăm người.

Cô Nasria đã mô tả nỗ lực di tản hỗn loạn, nói với VOA rằng, “vô cùng khó để có thể lên một chuyến bay. Đã có vài ngày chúng tôi phải ngủ ngoài đường.”

Cô cho biết chuyến bay của cô đã bị hủy khi cuộc di tản rơi vào hỗn loạn bởi một vụ đánh bom tự sát vào hôm 26/08, cướp đi sinh mạng của 13 quân nhân Hoa Kỳ, 3 người Anh và khoảng 170 người Afghanistan. Cô Nasria cho biết cô đã phối hợp với các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để sắp xếp di tản luân phiên, nhưng chuyện này đã thất bại trong những ngày kịch tính cuối cùng của cuộc không vận.

Cô Nasria nói rằng, mặc dù cô đã đưa hộ chiếu Mỹ của mình cho các thành viên Taliban kiểm soát việc ra vào phi trường Kabul xem xét, thế nhưng cô vẫn liên tục bị từ chối vào [phi trường].

“Tôi đã bị chĩa súng vào đầu,” cô nói. “Quân đội của chúng ta đã đứng ngay ở cổng, chỉ chờ chúng tôi tiếp tục bước đi, và [Taliban] đã chặn chúng tôi,” cô nói và cho biết thêm rằng cô đã cố gắng đi qua họ nhưng họ đã bắn cảnh cáo xuống mặt đất ngay cạnh cô và ra lệnh cô dừng lại.

“Chưa bao giờ trong đời tôi… từng trải qua bất cứ điều gì như thế này,” cô tiếp tục. “Cảnh tượng ấy giống như trong một bộ phim vậy.”

Mặc dù Bộ Ngoại giao đã yêu cầu cô phải trú ẩn tại chỗ trong khi họ làm việc để tìm cách đưa cô ra ngoài, cô nói rằng cô đang mất hy vọng.

Hôm 01/09, Trợ lý chính của Bộ trưởng Ngoại giao về các Vấn đề Chính trị, bà Victoria Nuland nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng Hoa Kỳ cam kết đưa người Mỹ ra ngoài bằng đường hàng không và đường bộ.

Bà Nuland nói: “Như tôi đã nói, chúng tôi đang cố gắng đạt được điều đó – hỗ trợ những đối tác tại thực địa đang cố gắng mở cửa phi trường đó. Và chúng tôi cũng đang xem xét các tuyến đường đất liền. Tôi nghĩ về các tuyến đường bộ, tôi không muốn cụ thể hơn vì, như quý vị biết, đó là một hành trình dài với rất nhiều nguy hiểm và chúng tôi không muốn gây nguy hiểm thêm cho những người có thể tham gia vào chặng đường đó.”

Đảng Cộng Hòa đã thúc giục chính phủ Tổng thống Biden tiếp tục các nỗ lực cứu hộ ở Afghanistan khi văn phòng của họ nhận được các cuộc gọi từ những người vẫn còn mắc kẹt ở Afghanistan.

Trường hợp của cô Nasria đã thu hút sự chú ý của Dân biểu Darrell Issa (Cộng Hòa-California). Hôm 01/09, ông cho biết văn phòng của ông đang giúp đưa mọi người ra khỏi Afghanistan.

Ông Issa nói trên Twitter, “Cô Nasria, một công dân Mỹ đang mang thai, đã kiên cường trước hành vi đánh đập và sách nhiễu bởi Taliban khi cố gắng vượt qua các trạm kiểm soát của họ để trở về Hoa Kỳ. Đây là một trong những cá nhân mà chúng tôi tiếp tục giúp đỡ. Tất cả nên biết những người Mỹ đã bị Tổng thống Biden bỏ lại ở Afghanistan.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, marketing và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bản tin có sự đóng góp của ký giả Masooma Haq
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: