PARIS-Bản sao thu nhỏ của Tượng Nữ Thần Tự Do đã bắt đầu chuyến đi từ Pháp đến Hoa Kỳ trên lưng một chiếc xe tải sàn phẳng vào hôm thứ Hai (07/06), lần theo chặng đường của chuyến hành trình được thực hiện hơn một thế kỷ trước của người chị lớn của mình, mà giờ đây đang đứng trông về phía cảng New York.

Bản sao cao 2.83m (9,3 foot) này, đang được một bảo tàng ở Paris cho Hoa Kỳ mượn trong thời gian 10 năm để thắt chặt tình hữu nghị Pháp-Mỹ.

Hôm thứ Hai (07/06), các công nhân đã dùng một cần cẩu để nhẹ nhàng nhấc bức tượng ra khỏi bệ đỡ của nó ở Paris. Sau đó, họ đặt bức tượng nằm ngửa trên thùng sau của một chiếc xe tải, được phủ bằng màng nhựa để bảo vệ và nêm vào bằng các khối xốp.

bản sao của Nữ Thần Tự Do
Một bản sao gốc dài 2.83m (9.3 foot) của Tượng Nữ Thần Tự Do được cẩu lên từ vị trí bên ngoài bảo tàng Musee des Arts et Metiers ở Paris, Pháp, hôm 07/06/2021. (Ảnh: Noemie Olive/Reuters)

Sau khi có mặt tại Hoa Kỳ, bức tượng sẽ được trưng bày tại Hoa Thịnh Đốn.

Ông Olivier Faron, tổng giám đốc của trung tâm Conservatoire National des Arts et Metiers, cơ quan giám sát bảo tàng, cho biết: “Tình hữu nghị Pháp-Mỹ sẽ được đánh dấu dưới dấu hiệu của tự do. Một kỷ nguyên mới trong mối bang giao giữa Pháp và Hoa Kỳ sẽ mở ra, đó là những gì chúng tôi mong muốn.”

Phiên bản lớn hơn của Tượng Nữ Thần Tự Do được Pháp tặng cho Hoa Kỳ như một món quà, và được hoàn thành và lắp đặt vào năm 1886.

Bản sao nhỏ hơn được thiết kế vào năm 1878 bởi cùng nhà điêu khắc là ông Frédéric Auguste Bartholdi, người với sự giúp đỡ của kỹ sư Gustave Eiffel, đã tạo ra phiên bản lớn hơn hiện nay đang ở New York.

Do Reuters thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]