Trong một đơn kiện được nộp lên tòa án liên bang ở San Francisco hôm 21/8, các luật sư người Mỹ gốc Hoa, những người đã thành lập Liên minh Người dùng WeChat tại Mỹ, cáo buộc rằng lệnh cấm của TT Trump với ứng dụng này là vi hiến. 

Nhóm này cũng cũng cáo buộc sắc lệnh của ông Trump vi phạm các quyền tự do ngôn luận của người dùng WeChat cũng như các quyền tố tụng của họ vì không thông báo về hành vi cụ thể bị cấm.

Theo sắc lệnh ngày 6/8, TT Trump cấm mọi cá nhân, tổ chức ở Mỹ tiến hành những giao dịch với WeChat và TikTok từ giữa tháng 9 nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia”. Hiện tại các đại diện của Bộ Tư pháp Mỹ chưa phản hồi về vụ kiện.

Theo sắc lệnh ngày 6/8/2020, TT Trump cấm mọi cá nhân, tổ chức ở Mỹ tiến hành những giao dịch với WeChat và TikTok từ giữa tháng 9 nhằm "bảo vệ an ninh quốc gia". (Ảnh chụp màn hình)
Theo sắc lệnh ngày 6/8/2020, TT Trump cấm mọi cá nhân, tổ chức ở Mỹ tiến hành những giao dịch với WeChat và TikTok từ giữa tháng 9 nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia”. (Ảnh chụp màn hình)

Lệnh cấm của ông Trump được nhiều người đánh giá là chung chung và ngôn từ không rõ ràng, tuy nhiên chỉ sau vài tiếng đã kiến cổ phiếu của Tencent – cty chủ quản Wechat, sụt giảm và bay mất 45 tỷ $.

Ngoài đơn kiện của Wechat, ngày 22/8 TikTok cho biết cũng sẽ đệ đơn kiện sắc lệnh hành pháp của TT Trump, cho rằng chính phủ Mỹ không quan tâm đến các bằng chứng thực tế do họ đưa ra.

Washington gần đây trừng phạt thẳng tay đối với nhiều công ty công nghệ của TQ, không những vậy Hoa Kỳ còn gây áp lực lên các đồng minh, yêu cầu loại bỏ công nghệ TQ. Điều này khiến nhiều công ty TQ này thiệt hại vô kể, phải lui về tìm lối thoát ở thị trường nội địa.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]