Một cựu quân nhân Mỹ bị buộc tội trong vụ xâm phạm Điện Capitol của Hoa Kỳ hôm 06/01 đã qua đời.

Ông John Anderson, 61 tuổi, đã qua đời tại một bệnh viện ở Jacksonville, Florida, vào hôm 21/09, theo các thành viên trong gia đình và luật sư của ông. Nguyên nhân ông qua đời hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Vợ của ông Anderson, bà Marina Medvin nói rằng, “Người chồng tài trí và điềm đạm của tôi đã lên thiên thượng cùng với Chúa rồi,” theo ghi nhận từ luật sư của ông. Vợ của ông Anderson đang mong đợi những lời cầu nguyện và sự riêng tư như một cách để bà ấy tiếc thương về sự mất mát này.

Ông Anderson, một cựu binh sĩ của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, bị cáo buộc với bảy tội danh liên quan đến vụ đột nhập Điện Capitol, bao gồm gây rối trật tự dân sự, can thiệp vào việc thực thi pháp luật và ăn cắp tài sản của chính phủ.

Ông Anderson bị bắt giữ hồi cuối tháng Hai (02/2021) tại St. Augustine, Florida, và được thả ra trong thời gian chờ xét xử khoảng một tuần sau đó.

Các nhà chức trách cho biết ông ấy là một phần của đám đông từng cố gắng đột nhập vào Điện Capitol thông qua một đường hầm, va chạm với các sĩ quan trong quá trình này. Nhưng các luật sư của ông ấy nói rằng ông không làm gì sai cả và đã bị sụp bẫy bởi những người xô đẩy ông ấy từ phía sau.

Ảnh chụp màn hình từ video giám sát trong đường hầm cho thấy ông Anderson đã bị đánh bằng bình hóa chất bởi một người đàn ông trong đám đông. Các nhân viên cảnh sát sau đó đã xịt hơi cay vào đám đông, khiến ông Anderson cũng bị xịt trúng. Ông ấy đã được các sĩ quan hỗ trợ qua đường hầm sau vài phút. Ông Anderson cho biết các sĩ quan đó đã cứu mạng ông.

mỹ xét xử vụ xâm phạm Điện Capitol
Ông John Anderson được nhìn thấy bên ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: FBI)

mỹ xét xử vụ xâm phạm Điện Capitol
Ông John Anderson được nhìn thấy lúc đang bị kéo bởi các nhân viên cảnh sát sau khi bị xịt hơi cay gần Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Được sự cho phép của bà Marina Medvin)

Nhưng ông ấy cũng đã phản đối các cáo buộc này, vốn là điều mà luật sư của ông cũng nói rằng không có đủ bằng chứng [để kết tội].

Bà Medvin nói trong một tuyên bố gửi qua email, “Ông John Anderson không bao giờ dám làm tổn thương hay chạm vào một cảnh sát nào. Bằng chứng video đã chứng minh cho điều này. Ông John Anderson đã qua đời, một người đàn ông vô tội nhưng bị buộc tội một cách sai trái.”

Trước khi ông Anderson qua đời, bà Medvin đã chuẩn bị sẵn sàng đại diện cho chồng để từ chối một thương lượng về lời tự biện hộ của bị cáo (tức là nếu nhận tội sẽ được nhận hình phạt nhẹ hơn).

Chính phủ hiện đang chuẩn bị bác bỏ vụ kiện đối với ông Anderson, theo luật sư của ông. Theo thông lệ, Thẩm phán của Tòa án địa hạt ở Hoa Kỳ Royce Lamberth cũng đã cho biết về một trường hợp riêng biệt trong tháng này (09/2021).

Ông Lamberth đã trích dẫn vụ Hoa Kỳ kiện Pogue khi ông ấy đưa ra một bản kiến nghị về việc hủy bỏ [vụ kiện] từ chính phủ và bác bỏ cáo trạng chống lại ông Joseph Barnes, một cư dân Texas, người đã qua đời sau khi gặp tai nạn xe cộ. Ông Barnes cũng đã bị buộc tội trong vụ vi phạm hôm 06/01.

Công tố viên liên bang chống lại ông Anderson đã không lập tức phúc đáp yêu cầu bình luận.

Tòa án đã được thông báo hôm 24/09 về sự qua đời của ông Anderson. Các bên đã được yêu cầu nộp một báo cáo tình trạng chung trước ngày 08/11.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]