Phiên tòa được tiến hành mà không có bồi thẩm đoàn.

Hôm thứ Sáu (30/07), một người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đã bị kết án 9 năm tù trong vụ án đầu tiên theo Luật An ninh Quốc gia của Hồng Kông được [dư luận] theo dõi sát sao, trong bối cảnh Trung Cộng thắt chặt quyền kiểm soát đối với lãnh thổ này.

Anh Đường Anh Kiệt (Tong Ying-kit), 24 tuổi, bị kết tội kích động ly khai và khủng bố vì hành động lái xe mô tô lao vào một nhóm cảnh sát trong một cuộc biểu tình vào ngày 01/07/2020. Anh mang theo một lá cờ có khẩu hiệu bị cấm, “Quang phục Hương Cảng, Thời đại Cách mạng.”

Người biểu tình Hồng Kông
Anh Đường Anh Kiệt (Tong Ying-kit) đến tòa án trong xe cảnh sát ở Hồng Kông, vào ngày 06/07/2020. (Ảnh: AP/Vincent Yu/Ảnh tư liệu)

Năm ngoái (2020), Trung Cộng đã áp đặt luật an ninh lên thuộc địa cũ của Anh Quốc này sau các cuộc biểu tình chống chính quyền nổ ra giữa năm 2019.

Bản án dài hơn rõ rệt so với mức án 3 năm mà công tố viên yêu cầu. Các luật sư biện hộ cho anh Đường đã kháng cáo cho một mức án không quá 10 năm. Anh Đường phải đối mặt với mức án tối đa có khả năng lên đến tù chung thân.

Các nhà phê bình đã cáo buộc Bắc Kinh vi phạm quyền tự chủ và tự do dân sự kiểu phương Tây đã hứa khi Hồng Kông được trao trả về cho Trung Quốc vào năm 1997 và phương hại đến địa vị trung tâm thương mại và tài chính của đặc khu này.

Hiện hơn 100 người đã bị bắt giữ theo luật an ninh.

Các luật sư biện hộ nói rằng nên có hình phạt nhẹ cho anh Đường vì hội đồng xét xử gồm ba thẩm phán không nhận thấy vụ tấn công là cố ý, không có ai bị thương và hành vi vi phạm liên quan đến ly khai đủ tiêu chuẩn xếp vào diện trẻ vị thành niên theo luật.

Hôm 30/07, anh Đường mặc một chiếc áo sơ mi đen và cà vạt với một chiếc áo khoác màu xanh khi anh tham gia phiên tòa.

Hội đồng xét xử gồm ba thẩm phán đã ra phán quyết hôm 27/07 rằng hành động của anh Đường là một hành động bạo lực nhằm bức bách chính quyền Hồng Kông và đại lục cũng như đe dọa đến công chúng. Hội đồng còn cho rằng mang theo lá cờ là một hành động kích động ly khai, bác bỏ các lập luận bào chữa rằng anh Đường chỉ có thể được chứng minh là kích động ly khai khi anh sử dụng khẩu hiệu đó.

Phiên tòa xét xử anh Đường được tiến hành mà không có bồi thẩm đoàn theo những quy tắc cho phép một ngoại lệ đối với hệ thống luật chung kiểu Anh của Hồng Kông, trong trường hợp bí mật quốc gia cần được bảo vệ hoặc có sự tham gia của các thế lực ngoại bang. Các thẩm phán được chọn bởi Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam).

Apple Daily, một tờ báo ủng hộ dân chủ và là một trong những hãng thông tấn độc lập cuối cùng ở Hồng Kông, đã đóng cửa hồi tháng trước sau khi các nhà báo và giám đốc điều hành bị bắt. Chủ tờ báo, ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai), đang thụ án 20 tháng tù và phải đối mặt với nhiều cáo buộc là thông đồng với ngoại quốc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Cũng vào năm ngoái, cơ quan lập pháp của Hồng Kông đã được sắp xếp lại để giảm bớt vai trò của công chúng trong việc lựa chọn các nhà lập pháp và bảo đảm đa số ghế cho các nhân vật thân Bắc Kinh. Các quy tắc đối với các quan chức được bầu cử đã được thắt chặt nhằm đòi hỏi họ phải được xem là người ái quốc để được bầu.

Do Katie Tam và Janice Lo của The Associated Press thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: