Bộ Quốc phòng xác nhận họ đang rút 120 quân nhân Hoa Kỳ khỏi Israel trong bối cảnh căng thẳng bùng phát giữa Jerusalem và các nhóm được chỉ định là khủng bố ở Gaza.

Hoa Kỳ rút quân khỏi Israel
Hỏa tiễn do những kẻ khủng bố Palestine phóng vào Israel, ở Gaza, hôm 13/05/2021. (Ảnh: Ibraheem Abu Mustafa/Reuters)

Thư ký báo chí của Ngũ Giác Đài ông John Kirby nói với các phóng viên rằng các nhân viên Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ và Bộ Chỉ huy Châu Âu của Hoa Kỳ đã bay từ Israel trên một phi cơ quân sự C-17, đến Căn cứ Không quân Ramstein của Đức vào hôm thứ Năm (13/05).

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định rút bỏ những cá nhân này khỏi việc phối hợp với các đối tác Israel của chúng tôi,” ông Kirby nói, đồng thời cho biết thêm rằng các quân nhân này “đã ở Israel phục vụ cho một sự kiện được lên kế hoạch định kỳ” trước khi chiến sự leo thang. Ông Kirby nói rằng hành động [rút quân] này như một biện pháp phòng ngừa.

Trong những ngày gần đây, Israel đã tiến hành một số cuộc không kích vào các mục tiêu ở Gaza, bao gồm cả việc đánh vào các tòa nhà được cho là đang được Hamas sử dụng, đây là nhóm cai trị dải Gaza và bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ định là nhóm khủng bố vào năm 1997. Các cuộc không kích này nhằm đáp trả Hamas cùng các nhóm khác đã bắn hỏa tiễn vào Israel.

Trong một tuyên bố của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) với Jerusalem Post, quân đội Israel cũng xác nhận họ đã thiết lập sự hiện diện dọc theo biên giới với Dải Gaza và Không quân Israel đã ném bom vào mạng lưới đường hầm ngầm do Hamas sử dụng vào cuối ngày thứ Năm (13/05).

Trong vụ đánh bom đường hầm này, chiến dịch của Israel bao gồm 160 phi cơ cũng như xe tăng và pháo bắn từ bên ngoài Dải Gaza, phát ngôn viên quân đội Israel, Trung tá Jonathan Conricus cho biết hỏa tiễn Palestine đã nhanh chóng phản công vào miền nam Israel ngay sau đó.

“Những gì chúng tôi nhắm mục tiêu là một hệ thống đường hầm phức tạp trải dài bên dưới Gaza, chủ yếu nằm ở khu vực phía bắc nhưng không giới hạn, và là một mạng lưới mà các đặc vụ của Hamas sử dụng để di chuyển, để ẩn nấp,” ông Conricus nói với các phóng viên nước ngoài về mạng lưới đường hầm.

Tại Hoa Kỳ, các nhóm cánh tả và một số đảng viên Dân Chủ trong Quốc hội đã cố gắng gây áp lực lên chính phủ ông Biden để lên án Israel. Tuy nhiên, phía Tòa Bạch Ốc, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), và nhiều đảng viên Cộng Hòa đã nói rằng Israel có quyền tự vệ.

“Theo quan điểm của chúng tôi, các cuộc tấn công từ Hamas vào các khu dân cư không phải là hành động tự vệ, vì thế ông ấy [tổng thống] chắc chắn đã lặp lại điều đó rồi, nhưng cũng nhắc lại sự cần thiết phải hành động để giảm leo thang tình hình trên thực địa,” Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên vào tuần này.

Một số nhà lãnh đạo thế giới bao gồm Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]