SCMP hôm 30/7 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo tuyên bố, Mỹ đang xem xét các biện pháp cho phép người Hồng Kông định cư tại nước này và thêm rằng phía Anh Quốc đã ra “quyết định đúng đắn” khi tạo điều kiện cho người Hồng Kông đủ điều kiện trở thành công dân Anh. 

Ngoại trưởng Pompeo cho biết thêm, TT Trump đang tích cực xem xét cách mà Mỹ sẽ đối xử với những người xin tị nạn từ Hồng Kông, hoặc cấp chương trình thị thực liên quan việc đó.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. (Ảnh Nicholas Kamm / AFP qua Getty Images)

Luật an ninh Hồng Kông là một trong những điểm nóng trong quan hệ Mỹ – Trung gần đây, sau khi Bắc Kinh hình sự hóa các tội lật đổ, ly khai, khủng bố và thông đồng với thế lực nước ngoài. Đặc biệt, ngay cả những người ‘bị tình nghi’ phạm tội cũng có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc và mức án cao nhất cho các tội danh là phạt tù chung thân.

Mỹ và các đồng minh phương Tây liên tục bày tỏ quan ngại sâu sắc về luật an ninh Hồng Kông, cảnh báo nguy cơ suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Còn phía chính phủ Anh tuần trước cho biết bắt đầu từ tháng 1/2021, những người dân Hồng Kông có hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) có thể nộp đơn xin thị thực đặc biệt để sống ở Anh, sau đó có thể được cấp quyền công dân. 

Minh Anh tổng hợp