NHK hôm 2/8 đưa tin, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo đã lên án quyết định của chính phủ Hồng Kông hoãn một năm cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp của lãnh thổ này, và cho rằng không có lý do chính đáng nào cho sự chậm trễ kéo dài như vậy.

Ông Pompeo nói rằng nếu cuộc bầu cử không được tổ chức theo cách “phản ánh ý chí và nguyện vọng của người dân Hồng Kông,” “nơi đây sẽ tiến tới trở thành một thành phố khác do Trung Quốc điều hành.”

Ngoại trưởng Mike Pompeo, ảnh chụp vào ngày 28 tháng 2 năm 2020. (Ảnh Mark Wilson / Getty Images)

Tuyên bố của ông Pompeo đưa ra sau khi chính phủ Hồng Kông hôm thứ Sáu thông báo sẽ hoãn các cuộc bầu cử đã được lên kế hoạch vào tháng 9, với lý do coronavirus đang lây lan.

Các lực lượng ủng hộ dân chủ cũng phản đối mạnh mẽ động thái này của HK, cho rằng nó thể hiện ý định của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn họ giành được nhiều ghế trong hội đồng.

Minh Anh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]