Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 27/8 tuyên bố thông tin về hàng trăm tàu cá Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Galapagos là “rất đáng quan ngại”.

Ông cho biết, “thông tin về hơn 300 tàu cá Trung Quốc ở gần Galapagos gây rối loạn hệ thống theo dõi, thay đổi tên tàu và xả thải xuống biển là rất đáng quan ngại. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc minh bạch và thực thi chính sách không khoan nhượng đối với đánh bắt cá trái phép của mình”.

Chuẩn đô đốc Darwin Jarrin, tư lệnh Hải quân Ecuador, thông tin rằng tàu cá Trung Quốc cố tình tắt định vị khi đến gần quần đảo Galapagos.

Theo ông Jarrin, trong số khoảng 325 tàu của Trung Quốc đánh bắt gần quần đảo Galapagos, 149 chiếc đã tắt hệ thống liên lạc suốt vài tháng gần đây nhằm ngăn lực lượng chức năng theo dõi hoạt động.

Hôm 2/8, ông Pompeo tuyên bố “đã đến lúc Trung Quốc ngừng các hoạt động đánh bắt không bền vững, phạm pháp và sự cố ý làm suy thoái môi trường tại các đại dương”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng ủng hộ Ecuador và kêu gọi Trung Quốc “ngừng việc đánh bắt bất hợp pháp, không thông báo và không được kiểm soát”.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]