Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Hai đã chỉ trích việc Trung Quốc bắt giữ ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) – ông trùm truyền thông Hồng Kông, người mà ông Pompeo cho là “người yêu nước”, và nói rằng động thái này cho thấy Bắc Kinh khó có thể thay đổi quan điểm của mình đối với khu tự trị Hồng Kông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào ngày 30/7. (Ảnh: Greg Nash-Pool / Getty Images)

“Tôi không lạc quan với những gì chúng ta đã thấy sáng nay … rằng họ sẽ thay đổi những gì họ đang làm,” ông Pompeo nói.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định lại lời của TT Trump rằng với việc Trung Quốc coi Hồng Kông chỉ như một quốc gia do cộng sản điều hành, Mỹ cũng sẽ có thái độ tương tự như vậy. 

Ông Pompeo cho biết ông lo ngại rằng có lẽ cuộc bầu cử hội đồng cấp huyện năm 2019 với chiến thắng áp đảo của thế hệ các nhà dân chủ trẻ là cuộc bầu cử dân chủ cuối cùng của Hồng Kông.

Ở một diễn biến khác, ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai bị bắt, giá cổ phiếu Next Digital Ltd tăng 344%

Vụ bắt giữ ông trùm truyền thông Lê Trí Anh lại đẩy giá cổ phiếu công ty Next Digital LTd, mà ông giữ chức chủ tịch lên đến 344%.

Nguyên nhân của đà tăng có thể do các động thái ủng hộ công ty khi một số diễn đàn tập trung các thành viên hoạt động dân chủ, hoặc diễn đàn tài chính đăng các nội dung kêu gọi mọi người không bán cổ phiếu Next Digital, hoặc cổ vũ mua vào. Một nhà tài chính cũng đã đính kèm hình ảnh mua 1,22 triệu cổ phiếu trên Facebook cá nhân, bài đăng nhận được sự ủng hộ và chia sẻ mạnh mẽ của cư dân mạng.

Tuệ Minh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]