Theo Reuters, trong chuyến công du Ý, hôm 30/9, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nêu quan ngại với người đồng cấp Ý về mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc của nước này, và những nguy cơ của công nghệ viễn thông di động của Trung Quốc đối với an ninh quốc gia và quyền riêng tư của công dân.

Ông Pompeo cũng kêu gọi chính phủ Ý xem xét cẩn thận các rủi ro đối với an ninh quốc gia và quyền riêng tư của công dân mình do các công ty công nghệ có quan hệ với chính quyền Trung Quốc tạo ra. Ông nêu rõ công ty Huawei, hiện đang chịu lệnh cấm của Mỹ chịu trách nhiệm hỗ trợ nhà nước Trung Quốc trong việc thu thập thông tin tình báo.

Đáp lại, Ngoại trưởng Ý, ông Di Maio cho biết người Ý nhận thức được mối quan tâm của Hoa Kỳ đối với công nghệ 5G của Trung Quốc và “nhận thức đầy đủ trách nhiệm mà mọi quốc gia phải đối mặt khi xử lý vấn đề an ninh”.

Ý không ban hành lệnh cấm Huawei như Anh, Pháp nhưng gần đây đã loại hãng này ra khỏi một cuộc đấu thầu lớn. Ý cũng là nước đầu tiên thuộc liên minh Châu Âu tham dự sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc.

Mộc Nhu 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]