Hôm thứ Tư (08/09), một quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết quân khủng bố Taliban vẫn đang ngăn không cho người Mỹ rời khỏi một phi trường ở miền bắc Afghanistan.

Một số người, trong đó có Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), đã mô tả về một tình huống con tin tại phi trường ở Mazar-i-Sharif trong tuần này. Hôm 07/09, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Taliban đang ngăn cản người Mỹ rời đi vì họ thiếu giấy tờ hợp lệ.

“Theo những gì tôi biết thì Taliban đã không từ chối xuất cảnh đối với bất kỳ ai có giấy tờ hợp lệ,” ông nói sau cuộc gặp với các quan chức ở Qatar.

Một ngày sau đó, ông Blinken đã đổi giọng khi nói về tình trạng này.

Ông Blinken nói sau cuộc gặp với người đồng cấp Đức tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức, “Hiện tại, Taliban không cho phép các chuyến bay thuê nguyên chiếc khởi hành.”

“Họ nói rằng một số hành khách không có giấy tờ theo yêu cầu. Mặc dù có những giới hạn đối với những gì chúng tôi có thể làm khi không có nhân viên tại thực địa, không có một phi trường với các thủ tục an ninh thông thường, chúng tôi đang nỗ lực làm mọi thứ trong khả năng của mình để hỗ trợ các chuyến bay đó và đưa chúng rời khỏi Afghanistan,” ông nói thêm.

Nhưng ông Blinken, người đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ thiếu khả năng kiểm tra những hành khách trên các phi cơ đang rời khỏi hoặc đang cố gắng rời khỏi Afghanistan, sau đó cho biết, “một số nhóm tuyên bố đã có tất cả mọi giấy tờ và mọi sự dàn xếp ấn định sẵn nhưng rất tiếc lại không có.” 

Ông McCaul, đảng viên Cộng Hòa đứng đầu trong Ủy ban Ngoại giao Hạ viện, nói với The Epoch Times qua email, “Bất kể chính phủ Tổng thống Biden cố gắng nói điều gì, chúng tôi biết một thực tế là có những người Mỹ có giấy tờ hợp lệ đang cố gắng rời đi và đã không thể.”

Quân đội Hoa Kỳ đã rút khỏi Afghanistan hôm 30/08. Kể từ đó, những người Mỹ bị mắc kẹt ở nước này đã không có sự trợ giúp trực tiếp từ chính phủ Hoa Kỳ.

Taliban ngăn người Mỹ rời Afghanistan
Lính Taliban ở Kabul, Afghanistan, hôm 07/09/2021. (Ảnh: Wali Sabawoon/AP Photo)

Ngoài ra, một nhân viên từ ủy ban của ông McCaul cho biết Bộ Ngoại giao không thể hoàn thành yêu cầu thị thực cho những người xin Thị thực Nhập cư Đặc biệt vì những người nộp đơn như vậy đòi hỏi một cuộc phỏng vấn trực tiếp và không có nhân viên Hoa Kỳ nào ở lại Afghanistan. Nếu các phi cơ được phép khởi hành, điều đó có nghĩa là những người Afghanistan chưa có thị thực sẽ không thể rời đi.

Các nhóm tư nhân đã thuê sáu chuyến bay để giúp người Mỹ và những người khác thoát khỏi Mazar-i-Sharif, nhưng những chiếc phi cơ đó vẫn chưa cất cánh.

Bộ Ngoại giao đang làm việc ngày đêm với các tổ chức phi chính phủ, những người ủng hộ và các nhà lập pháp để “giúp điều phối các nỗ lực của họ và cung cấp hướng dẫn ở chỗ mà chúng tôi có thể,” ông Blinken nói và cho biết thêm rằng cơ quan này đang cố gắng giúp thông quan các chuyến bay để [chúng có thể] hạ cánh tại các quốc gia thứ ba

Trong khi ông Blinken mô tả Hoa Kỳ đang hỗ trợ trong các nỗ lực đang tiếp diễn nhằm đưa người Mỹ ra khỏi đất nước do Taliban kiểm soát này, những người khác lại nói rằng Bộ Ngoại giao trên thực tế đang cản trở họ.

Ba người Mỹ tham gia các nhiệm vụ giải cứu nói với Fox News rằng cơ quan này đang cản trở các nhiệm vụ. Kênh truyền thông Fox sau đó đã trích dẫn một email thu thập được từ ông Eric Montalvo, người đã tổ chức một số chuyến bay thuê, cho thấy Bộ Ngoại giao sẽ không chấp thuận cho các chuyến bay hạ cánh ở các nước thứ ba, cũng như Hoa Kỳ sẽ không cho phép các phi cơ này hạ cánh tại các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói với The Epoch Times qua email, “Như ngài ngoại trưởng đã nói, chúng tôi đang làm việc ngày đêm với các tổ chức phi chính phủ, với các thành viên của Quốc hội và các nhóm hỗ trợ, cung cấp bất kỳ và tất cả thông tin và làm tất cả những gì chúng tôi có thể để xóa bất kỳ rào cản nào mà họ đã xác định được để bảo đảm rằng các chuyến bay thuê chở người Mỹ hoặc những người khác mà đối với họ chúng tôi có một nghĩa vụ đặc biệt, có thể rời Afghanistan một cách an toàn.”

Phát ngôn viên này cho biết, “Cụ thể hơn, chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến bay này.”

Ông Blinken cũng xuất hiện để phản hồi về những thông tin này.

“Điểm mấu chốt là đây: những chuyến bay đó cần phải có thể khởi hành. Và chúng tôi sẽ làm việc hàng ngày để bảo đảm rằng chúng có thể làm được điều đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép với Taliban để cho phép các chuyến bay thuê này rời đi. Và một điều cũng rất quan trọng là phải mở cửa HKIA, Phi trường Quốc tế Hamid Karzai, để phi cơ dân dụng lưu thông thường xuyên, việc mà có thể cho phép người dân rời khỏi Afghanistan một cách an toàn và trật tự,” ông nói.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: