Hôm 22/02, trong khi Nga chuyển quân vào Ukraine, thì Ngoại trưởng Antony Blinken đã thảo luận về những căng thẳng trong khu vực này với người đồng cấp Trung Quốc trong một cuộc điện đàm.

Cuộc điện đàm này đã diễn ra sau khi Bắc Kinh và Moscow tuyên bố tình hữu nghị “không giới hạn” hồi đầu tháng này (02/2022).

Ông Blinken đã nói chuyện với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị về “sự gây hấn” của Nga đối với Ukraine trong cuộc điện đàm, phát ngôn viên Hoa Kỳ Ned Price cho biết trong một tuyên bố.

“Ngài bộ trưởng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo tồn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine,” theo tuyên bố ngắn gọn trên.

Vài giờ trước cuộc điện đàm này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các lực lượng của mình tiến vào hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine sau khi công nhận các khu vực này là độc lập. Hành động này đã làm leo thang lo ngại về cuộc xâm lược toàn diện của Nga, làm dấy lên sự lên án mạnh mẽ từ phương Tây. Hôm thứ Ba (22/02), Hoa Kỳ cho biết họ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung để đáp lại hành động của Nga.

Theo một bản tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đang theo dõi tình hình ở Ukraine.

Ông Vương nói với ông Blinken rằng lập trường của Bắc Kinh về vấn đề Ukraine là “nhất quán,” đồng thời cho biết thêm rằng “các mối quan tâm an ninh chính đáng của bất kỳ quốc gia nào cũng cần được tôn trọng.”

Ông Vương nói rằng Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên “gắng sức kiềm chế,” tiếp tục cố gắng không bày tỏ thái độ đứng về phe nào giữa Nga và Ukraine, bất chấp mặt trận thống nhất mà Bắc Kinh và Moscow đã thể hiện vài tuần trước.

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (bên phải) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên trái) tại Bắc Kinh hôm 04/02/2022. (Ảnh: Alexei Druzhinin/Sputnik/Kremlin/Pool Photo/AP)

Ông Putin đã gặp lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày khai mạc Thế vận hội Mùa Đông ở Bắc Kinh. Trong hội nghị thượng đỉnh này, hai nhà lãnh đạo đã tuyên bố về tình hữu nghị “không giới hạn” và ra một tuyên bố chung dài hơn 5,000 từ thể hiện tình đoàn kết.

Họ đã nêu bật sự phản đối của họ đối với cái mà họ gọi là “can thiệp vào công việc nội bộ” của “các quốc gia khác”, và cũng phản đối việc mở rộng [lực lượng] của NATO.

Từ lâu, Nga đã bác bỏ mọi kế hoạch tấn công Ukraine, nhưng lại đe dọa sẽ có hành động “quân sự-kỹ thuật” không xác định trừ khi nước này nhận được những bảo đảm an ninh sâu rộng, bao gồm cả lời hứa rằng nước láng giềng của họ sẽ không bao giờ gia nhập NATO.

Trong một tuyên bố riêng vào hôm thứ Ba (22/02), Bộ Ngoại giao của Bắc Kinh cho biết ông Vương đã nói với ông Blinken trong cuộc điện đàm rằng chính quyền này phản đối việc Hoa Kỳ nhắc đến Đài Loan trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của mình.

Trong tháng này, Hoa Kỳ cho biết họ sẽ dành nhiều nguồn lực ngoại giao và an ninh hơn cho Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời cam kết sẽ làm việc với các đối tác cả trong và ngoài khu vực này để duy trì hòa bình và ổn định ở vùng eo biển chia cắt Đài Loan với Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc, chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để chiếm Đài Loan, cho biết hành động này đang gửi đi tất cả những “tín hiệu sai lầm” đến hòn đảo tự trị này.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không đề cập đến Đài Loan trong bản ghi của cuộc điện đàm trên.

Theo tuyên bố chính thức của cả hai bên, ông Blinken và ông Vương cũng đã nói về Bắc Hàn.

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: