Mặc dù Trung Quốc khẳng định họ đóng vai trò hòa giải trong bối cảnh chiến sự Nga-Ukraine, nhưng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã cảnh báo rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ bắt nước này phải gánh chịu hậu quả nếu Bắc Kinh tiến hành hỗ trợ trực tiếp cho Moscow về kinh tế và quân sự.

Theo Tòa Bạch Ốc, những bình luận đó được đưa ra trước một ngày diễn ra cuộc điện đàm của Tổng thống Joe Biden với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về các vấn đề cấp bách, bao gồm cả lập trường của Trung Quốc về cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Tổng thống “sẽ nói rõ rằng Trung Quốc sẽ chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động nào mà họ thực hiện để hỗ trợ cuộc xâm lược của Nga,” ông Blinken nói trong một cuộc họp báo hôm 17/03. “Và chúng tôi sẽ không ngần ngại bắt [họ] chịu những tổn thất,” ông nói, mà không nêu rõ cái giá phải trả nào sẽ được áp dụng.

Ông Blinken nói rằng Bắc Kinh nên bảo vệ luật pháp quốc tế, chẳng hạn như chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, điều mà họ cam kết ủng hộ, và ngăn chặn cuộc xâm lược của Nga với tư cách là một đối tác thân thiết với Tổng thống Vladimir Putin.

“Thay vào đó, có vẻ như Trung Quốc đang đi theo hướng ngược lại bằng việc từ chối lên án cuộc xâm lược này trong khi tìm cách thể hiện mình là một trọng tài trung lập – và chúng tôi lo ngại rằng họ đang cân nhắc hỗ trợ trực tiếp cho Nga trang bị quân sự để sử dụng ở Ukraine,” ông cho biết.

Số thường dân thiệt mạng ở Ukraine tăng cao khi các cuộc tấn công dữ dội của Nga bước sang tuần thứ ba. Tuy nhiên, khi hầu hết thế giới đang cùng nhau hành động để lên án cuộc xâm lược của Nga, thì Trung Quốc đã đang liên tục tự tránh xa cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây, bất chấp việc Kyiv và các nhà lãnh đạo thế giới yêu cầu họ đàm phán ngừng bắn với Nga.

Trong hành động mới nhất, chính quyền Trung Quốc đã về phía với Moscow hôm 16/03 và bỏ phiếu chống lại một quyết định của cơ quan pháp lý cao nhất của Liên Hiệp Quốc, Tòa án Công lý Quốc tế, nhằm yêu cầu Nga “ngừng ngay lập tức” các hoạt động quân sự của họ ở Ukraine.

Trong khi Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine lên tiếng ủng hộ và ca ngợi sự kiên cường của người dân Ukraine trong chiến tranh, thì nhà cầm quyền Cộng sản này lại từ chối gọi cuộc tấn công của Nga là một cuộc xâm lược và cũng không lên án hành động xâm lược này, do đó càng thúc đẩy những lời lẽ biện minh cho chiến tranh của Moscow. Ở Trung Quốc, các nhà kiểm duyệt cũng kiểm soát các bài đăng và bình luận phản đối chiến tranh trên web nhưng lại cho phép các tiếng nói ủng hộ Nga lan tràn khắp trên mạng.

Với tư cách là đối tác thương mại hàng đầu của Nga trong thập niên vừa qua, Trung Quốc, vào ngày đầu tiên Nga xâm lược, đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế nhập cảng đối với lúa mì của nước này, điều này có thể hủy hoại các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nhà sản xuất lúa mì lớn nhất thế giới. Sau khi phát triển mối quan hệ chặt chẽ trong những năm gần đây để chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh của họ, Trung Quốc và Nga hồi đầu tháng trước đã tuyên bố một liên kết đối tác “không có giới hạn” và không có lĩnh vực hợp tác nào “bị cấm”.

Nga được cho là đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ quân sự trong bối cảnh nước này đang tiến hành hoạt động quân sự ở Ukraine, một cáo buộc bị giới quan chức của hai nước này phủ nhận.

Trung Quốc “sẽ không bao giờ tấn công Ukraine”, Đại sứ Phạm Hiển Vinh (Fan Xianrong) nói với Thống đốc Maksym Kozytskyi của Ukraine hôm thứ Hai (14/03).

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: