Các nhà nghiên cứu cho biết trong một nghiên cứu mới đây, vaccine COVID-19 do Moderna và liên minh Pfizer-BioNTech phát triển đều có thể cung cấp khả năng bảo vệ lâu dài chống lại virus Trung Cộng.

Nghiên cứu đã được bình duyệt này, đăng tải hôm 28/06 trên tạp chí Nature, đã phát hiện ra rằng vaccine mRNA do Moderna và nhóm Pfizer-BioNTech sản xuất đã tạo ra đáp ứng “bền vững” trong các mô lympho thứ cấp, “cho phép tạo ra miễn dịch dịch thể mạnh mẽ.”

Vaccine COVID của Pfizer và Moderna
Các lọ có nhãn vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna trong một bức ảnh minh họa hôm 19/03/2021. (Ảnh: Dado Ruvic/File Photo/Reuters)

Hiệu quả này rõ rệt nhất ở những người trước đó đã bị nhiễm virus Trung Cộng, trong đó các loại vaccine cũng được phát hiện đã tạo ra lượng kháng thể trung hòa cao chống lại ba biến thể mới nổi của virus.

Ý nghĩa của phát hiện này là những người được chích vaccine mRNA có thể được bảo vệ lâu dài—trong nhiều năm hoặc có khả năng là suốt đời.

Nghiên cứu không xem xét các công nghệ vaccine COVID-19 khác, chẳng hạn như Johnson & Johnson’s, sử dụng một loại virus adenovirus làm tải thể vận chuyển thông tin di truyền từ virus Trung Cộng đến các tế bào của con người nhằm tạo ra phản ứng miễn dịch.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Ali Ellebedy, một nhà miễn dịch học tại Đại học Washington ở St. Louis, nói với The New York Times rằng ông không nghĩ rằng phản ứng miễn dịch sẽ mạnh mẽ với các vaccine không dựa trên công nghệ mRNA.

Vaccine COVID của Pfizer và Moderna
Một bác sĩ lấy ra một ống chích vaccine Pfizer COVID-19 tại một phòng khám ở La Colaborativa ở Chelsea, Massachusetts, hôm 11/06/2021. (Ảnh: Brian Snyder/Reuters)

Nghiên cứu theo sau một nghiên cứu riêng biệt cho thấy rằng vaccine Pfizer-BioNTech—cũng như vaccine do AstraZeneca sản xuất—có hiệu quả rộng rãi đối với các chủng virus Delta và Kappa rất dễ lây lan.

Nghiên cứu của Đại học Oxford, đã được bình duyệt đăng để đăng trên cơ sở dữ liệu học thuật chính thống trực tuyến và đang chờ phát hành chính thức trên ấn phẩm giấy của Tạp chí Cell (pdf), phát hiện ra rằng cả huyết thanh trong thời kỳ dưỡng bệnh và vaccine đều giảm khả năng trung hòa các biến thể Delta và Kappa so với “các chủng có liên quan đến tổ tiên Vũ Hán,” “không có bằng chứng về sự thoát kháng thể trên diện rộng” như đã thấy ở biến thể Beta (B.1.351, tên gọi trước đây là biến thể “Nam Phi”), “cho thấy rằng thế hệ vaccine hiện tại sẽ cung cấp sự bảo vệ chống lại dòng B.1.617.”(ghi chú của dịch giả: biến thể B.1.617 gồm có B.1.617.1 B.1.617.2 được gọi là biến thể Delta và Kappa)

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng khả năng vô hiệu hóa các biến thể Gamma và Kappa của vaccine và huyết thanh dưỡng bệnh “có thể dẫn đến một số ca nhiễm đột phá.” (ghi chú của dịch giả: ca nhiễm đột phá là ca nhiễm sau khi đã được chích ngừa)

Khoa học gia đứng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới gần đây cho biết biến thể Delta đang trở thành phiên bản thống trị toàn cầu của căn bệnh này.

Trong khi đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã bổ sung cảnh báo về nguy cơ phát triển bệnh viêm tim vào tờ thông tin của vaccine COVID-19 Moderna và Pfizer-BioNTech. Các quan chức y tế đã nói rằng lợi ích của vaccine vượt quá nguy cơ phát triển bệnh viêm tim.

Do Tom Ozimek thực hiện
Thu Anh và Thuần Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]