Theo một nghiên cứu của Mayo Clinic công bố hôm thứ Hai (30/08), một nhóm nhỏ các bệnh nhân COVID-19 được truyền các kháng thể do phòng thí nghiệm tạo ra có nguy cơ nhập viện thấp hơn.

Báo cáo trên tạp chí Lancet EClinical Medicine này cho thấy một số liệu pháp kháng thể đơn dòng nhất định có thể có ích cho những bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ đến trung bình vốn có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng do các bệnh lý nền.

Năm 2020, Mayo Clinic là hệ thống y tế đầu tiên của tiểu bang Minnesota đã chỉ định cho một số bệnh nhân COVID-19 truyền dịch kháng thể, kháng thể này phải được truyền ngay sau khi bệnh nhân bị bệnh. Cựu Tổng thống Donald Trump đã nhận phiên bản ban đầu của phương pháp điều trị này khi ông mắc bệnh vì loại virus đại dịch này hồi năm ngoái.

“Đây là những kết quả tuyệt vời trong việc giảm thiểu số ca nhập viện,” Tiến sĩ Raymund Razhable, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của Mayo Clinic và là tác giả cao cấp của nghiên cứu này, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Trong số những bệnh nhân [nguy cơ cao] bị COVID, thì họ nên theo đuổi cách điều trị này càng sớm càng tốt để ngăn không cho căn bệnh tiến triển thành bệnh nặng.”

Mặc dù phương pháp điều trị này đầy hứa hẹn, nhưng bệnh nhân không nên xem các kháng thể đơn dòng như một giải pháp thay thế cho vaccine, ông Razoned nói.

Ông cho biết trong một tuyên bố, “Các kháng thể đơn dòng cung cấp khả năng miễn dịch tức thì nhưng ngắn hạn, trong khi việc chích vaccine sẽ cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài hơn.”

“Các kháng thể đơn dòng cung cấp khả năng miễn dịch tạm thời sẽ giúp bệnh nhân phục hồi khỏi bệnh COVID-19 cấp tính. Tuy nhiên, những kháng thể đơn dòng này không tồn tại lâu [và] cuối cùng sẽ biến mất.”

Nghiên cứu này đã dõi theo gần 700 bệnh nhân nhận được điều trị kết hợp giữa casirivimab và imdevimab, các phương pháp điều trị bằng kháng thể mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Theo dõi các bệnh nhân được điều trị từ tháng 12/2020 đến tháng 04/2021, nghiên cứu này so sánh các kết quả giữa những người nhận được điều trị kết hợp với thuốc với một nhóm bệnh nhân tương tự không được truyền dịch.

“Tình trạng của họ được đánh giá vào thời điểm 14, 21 và 28 ngày sau khi điều trị,” Mayo clinic cho biết trong một thông cáo báo chí. “Tại mỗi thời điểm, nhóm được điều trị này có số người nhập viện thấp hơn đáng kể.”

Xem xét các kết quả từ nghiên cứu mới này, cộng với nghiên cứu trước đó, ông Razhable cho biết trong một tuyên bố rằng: “Kết luận tổng thể của chúng tôi tại thời điểm này là các kháng thể đơn dòng là một lựa chọn quan trọng trong điều trị để giảm tác động của COVID-19 trong nhóm những bệnh nhân có nguy cơ cao.”

Những bệnh nhân có nguy cơ cao thích hợp cho phương pháp điều trị này là những người từ 65 tuổi trở lên, hoặc những người trẻ hơn có một trong số các bệnh lý nền như chỉ số khối cơ thể cao, bệnh thận mãn tính, hoặc các bệnh tiểu đường.

©2021 StarTribune. Truy cập tại startribune.com. Được phân phối bởi Tribune Content Agency, LLC.

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]