Thời kỳ ấu thơ là giai đoạn não bộ phát triển rất quan trọng trong cuộc đời, giai đoạn này có ảnh hưởng sâu sắc đến sự trưởng thành sau này của trẻ.

Hiện nay, mọi người thường quan tâm về tầm quan trọng của chất lượng giáo dục mầm non đối với sự phát triển của trẻ em, và thậm chí cả sự phát triển cuộc sống sau này của chúng. Vào thập niên 70 của thế kỷ trước, có một dự án nghiên cứu cung cấp sự chăm sóc đặc biệt đối với 100 trẻ sơ sinh từ các gia đình nghèo khó. Trong đó bao gồm chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao trong 5 năm đầu đời. Và hiện tại, họ đều đã là người trưởng thành 30, 40 tuổi. 

Sau khi các nhà nghiên cứu quét hình đại não của những người trưởng thành này thì phát hiện: Khi đứa trẻ được tiếp nhận sự giáo dục sớm, sau khi trưởng thành, những vùng não tương quan với năng lực nhận biết có sự khác biệt rất lớn so với những đứa trẻ khác. Và hiệu quả này biểu hiện ở nam rõ rệt hơn so với nữ.

Nghiên cứu này được công bố trên “Tạp chí Khoa học Thần kinh Nhận thức” (Journal of Cognitive Neuroscience), là nghiên cứu đầu tiên đưa ra bằng chứng từ nhiều thập kỷ thí nghiệm.

Dự án này gọi là Chương trình dành cho người mới bắt đầu học (Abecedarian Project), vào thập niên 70 của thế kỷ trước đã bắt đầu tiến hành tại Bắc Carolina nước Mỹ. Ban đầu, tổng cộng có 112 trẻ sơ sinh có quốc tịch Mỹ không thuộc gia đình dòng dõi đăng ký tham gia. Gia đình của những đứa trẻ này gặp đủ mọi khó khăn, bao gồm các loại vấn đề như: cha mẹ không thể chăm sóc con, thu nhập cực kỳ thiếu thốn, hoặc là chỉ số IQ của cha mẹ khá thấp… Tuy nhiên, không ai trong số chúng có vấn đề về sức khỏe thần kinh.

Nhóm dự án đã sắp xếp một chế độ ăn uống và môi trường sống rất tốt cho những trẻ em này, và đặc biệt cung cấp dịch vụ giáo dục sớm chất lượng cao để phục vụ việc nghiên cứu so sánh, năm ngày một tuần, 50 tuần một năm. Cứ như vậy trong thời gian 5 năm.

phát triển của não bộ
Thời kỳ ấu thơ là giai đoạn não bộ phát triển rất quan trọng trong cuộc đời (Ảnh: Pixabay)

Hai năm qua, nhân viên nghiên cứu tìm được 47 người, sau đó quét hình đại não của họ để xem xét tình huống phát triển của não bộ. Trong số này, 29 người từng được tiếp nhận chương trình giáo dục sớm của dự án, 18 người còn lại thì không. 

Kết quả phát hiện, nhóm người tiếp nhận giáo dục sớm có thể tích đại não tổng thể lớn hơn so với nhóm còn lại. Đồng thời, vùng não liên quan đến trí thông minh cũng lớn hơn. Những khu vực này bao gồm vỏ não, hồi trán dưới (inferior frontal gyrus) và hồi thái dương trên (superior temporal gyrus) tương quan với năng lực ngôn ngữ, còn có hồi trán trên (superior frontal gyrus)vùng vòng cung vỏ não trước trán (anterior cingulate cortex) tương quan với năng lực nhận biết.

Nhân viên nghiên cứu còn phát hiện, sự khác biệt này ở đại não những người đàn ông tiếp nhận giáo dục sớm thể hiện rõ ràng hơn so với phụ nữ. Nhân viên nghiên cứu đã không thể đưa ra lời giải thích xác thực đối với vấn đề này.

Một nhà nghiên cứu chính trong nhóm, giáo sư Craig Ramey thuộc Đại học bách khoa Virginia (Virginia Polytechnic Institute and State University), cho biết: 

“Khi dự án được thành lập vào  thập niên 70 của thế kỷ trước, lĩnh vực nghiên cứu này cũng không hiểu làm thế nào để kiểm tra cấu trúc của đại não. Với sự phát triển của kỹ thuật hình ảnh thần kinh hiện đại và sự hợp tác của các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực, chúng ta thực sự có thể đo được chính xác kết cấu đặc thù của đại não”.

“(Chúng tôi nhận thấy) vùng vỏ não trước trán và các khu vực tương quan với ngôn ngữ rõ ràng là đã thu nhận ảnh hưởng (can thiệp giáo dục sớm). Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là bằng chứng đầu tiên ủng hộ việc giáo dục sớm ảnh hưởng dài lâu đối với sự phát triển của thân thể người”. 

Toan Đinh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: