Thượng nghị sĩ Martha McSally bang Arizona hôm 13/8 đã giới thiệu một nghị quyết kêu gọi Trung Quốc hoàn trả tổng cộng 1,6 nghìn tỷ USD các khoản nợ trái phiếu của Hoa Kỳ. Số trái phiếu nói trên được chính quyền Trung Hoa Dân Quốc phát hành vào năm 1912 và được đảm bảo bằng vàng.

Bà McSally viết trên Twitter: “Chúng tôi đã đưa ra nghị quyết yêu cầu Trung Quốc trả lại 1,6 nghìn tỷ USD mà họ nợ 20.000 gia đình Mỹ”.

Bà McSally nói: “Trung Quốc đã nhiều lần không tôn trọng nghĩa vụ của mình đối với Mỹ, lấy đi tiền và việc làm của các gia đình Mỹ. Chà, việc lạm dụng kết thúc ở đây. Chúng tôi buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về khoản nợ của họ và vì đã làm cho virus COVID-19 lây lan ra toàn thế giới. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc trả lại 1,6 nghìn tỷ USD mà họ nợ các gia đình Mỹ”.

Các trái phiếu, được đảm bảo bằng vàng, được Trung Hoa Dân Quốc phát hành từ năm 1912. Các nhà lãnh đạo của chính phủ đã chạy đến Đài Loan sau khi kết thúc cuộc cách mạng của Chủ tịch Mao Trạch Đông vào năm 1949. Bắc Kinh cho rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, và theo luật pháp quốc tế, các chính phủ kế nhiệm phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của các chính phủ tiền nhiệm.

Trước động thái này, Chủ tịch Hiệp hội Trái chủ Mỹ Jonna Bianco cho biết “Chúng tôi rất vui khi ban lãnh đạo Thượng viện cũng như một thành viên Hạ viện – đang thể hiện ủng hộ việc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm, nhất quán với thông điệp của Mỹ gửi tới tổng thống: Hãy buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm.”

Minh Anh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]