Hôm 17/11, Nghị sĩ Cộng Hòa, bà Debbie Lesko đã đệ trình một dự luật nhằm ngăn chặn chính quyền Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại của Hoa Kỳ bằng cách cấm các quan chức cấp cao của ĐCSTQ và con cái họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Tên của dự luật này là “Đạo luật Dừng Trộm cắp Sở hữu trí tuệ của Trung Quốc” (Stop China’s IP Theft Act). Dự luật cấm cấp thị thực Hoa Kỳ cho các quan chức cấp cao của chính quyền Trung Quốc. Theo đó, nó sẽ được áp dụng với 25 quan chức cấp cao nhất của ĐCSTQ trong Bộ Chính trị của Ủy ban Trung ương Trung Quốc, bao gồm ông Tập Cận Bình và 7 ủy viên Ban Thường vụ cùng hàng trăm quan chức ĐCSTQ trong Ủy ban Trung ương Trung Quốc, các “đại biểu” của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, cũng như gia đình và con cái của họ.

dự luật ngăn chặn Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ
Dân biểu Debbie Lesko (Cộng Hoà-Arizona) phát biểu trên Đồi Capitol ở Washington, vào ngày 12 tháng 12 năm 2019. (Ảnh Saul Loeb / AFP qua Getty Images)

Dự luật cũng cấm các thành viên trong Nội các Chính phủ Trung ương của ĐCSTQ và các quân nhân đang hoạt động trong quân đội của Trung Quốc nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Dân biểu Lesko cho biết trong tuyên bố: “Trung Quốc có một lịch sử lâu dài về hành vi ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ. Tôi hy vọng rằng bằng cách giảm việc nhập cảnh vào Hoa kỳ của các quan chức chủ chốt của ĐCSTQ và gia đình của họ tới Hoa Kỳ, chúng tôi có thể gửi một thông điệp tới ĐCSTQ rằng chúng tôi sẽ không còn dung thứ cho hành vi trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ”.

Điều kiện để dỡ bỏ lệnh cấm thị thực trong dự luật là Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI) phải có khả năng chứng minh với Ủy ban Tư pháp của Thượng viện và Hạ viện rằng Trung Quốc “đã ngừng tài trợ, thúc đẩy và hỗ trợ tích cực cho hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các công ty và công dân Mỹ”.

Frank Fang
Minh Nguyệt lược dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]