Một nhóm nghị sĩ Nhật Bản hôm 17/9 đã kêu gọi Chính phủ tổ chức tập trận chung cùng Mỹ tại khu vực xung quanh một số đảo thuộc biển Hoa Đông.

Trong đề xuất mới, các nghị sĩ cho rằng Nhật Bản cần củng cố việc kiểm soát các đảo thuộc khu vực Senkaku/Điếu Ngư. Đề xuất này sẽ được trình lên chính phủ vào tuần tới. Đồng thời kêu gọi phân bổ thêm tiền bạc, tàu thuyền và nhân lực cho lực lượng cảnh sát biển, nhằm tăng cường thực thi luật hàng hải xung quanh các hòn đảo.

Nhóm nghị sĩ Nhật Bản nói: “Bộ Quốc phòng nên tập trận cùng Mỹ quanh chuỗi quần đảo Nansei, bao gồm đảo Kuba và Taisho“.

Hai đảo Kuba và Taisho là 2 trong số các đảo chính của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Trung Quốc gọi hai đảo này là  Hoàng Vĩ và Xích Vĩ.

Sách trắng Quốc phòng năm 2020 do Nhật Bản công bố hồi tháng 7 tuyên bố các lực lượng không quân và hải quân của Trung Quốc đã và đang xúc tiến hoạt động xung quanh Senkaku/Điếu Ngư. Phía Nhật cho rằng điều này đang tạo ra tình thế đáng quan ngại.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]