Theo SCMP hôm 22/7, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ James Risch và các nhà lập pháp Cộng hòa khác đã đưa ra một dự luật toàn diện nhằm chống lại Trung Quốc trên nhiều mặt trận, bao gồm trộm cắp tài sản trí tuệ, trợ cấp của chính phủ và năng lực quốc phòng ở khu vực châu Á.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện James Risch (phải) và thành viên xếp hạng Thượng nghị sĩ Robert Menendez (trái). (Ảnh Chip Somodevilla / Getty Images / qua Theepochtimes)

Các nghị sĩ Cộng hòa đã lập luận trong dự luật rằng mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc là trở thành “cường quốc dẫn đầu thế giới”. Nhưng trước khi làm điều này, Bắc Kinh sẽ sử dụng quân đội để trở thành “bá quyền Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Dự luật, với tên viết tắt STRATEGIC – nghĩa là Đạo Luật Chiến lược – sẽ tăng cường mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh khu vực trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ và thúc đẩy những sáng kiến khác về kinh tế, địa chính trị để kiềm chế Trung Quốc.

Đây là đạo luật có phạm vi bao trùm rất rộng, nhằm giải quyết hầu hết các vấn đề gây mâu thuẫn trong quan hệ Mỹ – Trung, nhưng đồng thời tìm cách hợp tác về kiểm soát vũ khí và môi trường. Khả năng cao dự luật này sẽ được thông qua dễ dàng tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ trước khi tiến ra thảo luận tại trước toàn thượng viện.

An Nam

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]