Một báo cáo do công ty tư vấn năng lượng Na Uy Rystad Energy công bố hôm 11/8 chỉ ra rằng, trong tháng 7, số giấy phép khoan ngang mới trên khắp Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua, và lĩnh vực này khó có thể phục hồi trong năm nay.

Ngoài ra, phân tích của Rystad Energy về 50 công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho các mỏ dầu (OFS) hàng đầu cho thấy lượng nhân viên trong lĩnh vực này cũng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua do khối lượng hoạt động tiếp tục giảm và các công ty cố gắng duy trì chỉ số doanh thu trên mỗi nhân viên. Virus Trung Cộng đã làm suy giảm nhu cầu đối với các sản phẩm hóa dầu trong năm 2020, ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến các công ty khai thác mỏ nhỏ hơn và các nhà cung cấp dịch vụ mỏ dầu.

Số giấy phép khoan ở mức rất thấp 

Theo Rystad Energy, chỉ có 454 giấy phép được cấp vào tháng 7 tại Hoa Kỳ cho hoạt động khoan ngang, mức thấp nhất kể từ hồi tháng 9/2010. Tuy nhiên, số lượng giấy phép hàng tháng trong năm 2010 cũng phản ánh ngành công nghiệp đang trên đà phát triển. Hơn 1,000 giấy phép được cấp mỗi tháng từ đầu năm 2017 đến đầu năm 2020.

Việc cấp phép khoan thường không được coi là một dự đoán đáng tin cậy về hoạt động khoan của ngành trong tương lai, vì các công ty có xu hướng giữ các giấy phép nhằm giúp phản ứng với các điều kiện thị trường. Tuy nhiên, báo cáo của Rystad Energy chỉ ra rằng phần lớn các nhà sản xuất đã ứng phó với sự suy thoái của thị trường bằng cách cắt giảm mọi chi phí có thể — bao gồm cả việc xin giấy phép mới.

Ông Artem Abramov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu đá phiến tại Rystad Energy cho biết: “Điều này báo hiệu tình trạng tiếp tục suy giảm hoạt động trong suốt thời gian còn lại của năm 2020 với các mức giá hiện tại. Hoạt động của ngành giàn khoan khó có thể phục hồi trước nửa đầu năm 2021, trừ khi giá dầu WTI tiến tới mức 50 USD/thùng trong vài tuần tới”.

Số lượng giàn khoan giảm trong tháng 7

Dữ liệu về số lượng giàn khoan từ Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan ngang trên khắp Hoa Kỳ đã giảm 75% so với mức đỉnh 620 hồi tháng 3/2020, Rystad Energy công bố, trung bình chỉ còn từ 150 đến 160 giàn trong suốt tháng 7. Các giếng khí đốt ngang giảm 62% so với cùng thời kỳ năm 2019.

Lưu vực Permian ở phía tây Texas và đông nam New Mexico, là khu vực khai thác có hiệu quả cao, hiện chiếm 78% tổng số giàn khoan dầu trên đất liền, tăng từ 62% vào đầu năm. Về địa lý, một nửa số quận hạt sản xuất dầu hiện nay nằm trong lưu vực Permian.

Cắt giảm chi phí và việc làm

Hiệp hội Thiết bị & Dịch vụ Dầu khí (PESA) báo cáo hôm 10/8 rằng, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ đã có thêm 1,8 triệu việc làm trong tháng 7, dữ liệu sơ bộ từ Cục Thống kê Lao động cho thấy số việc làm của OFS đã giảm hơn 9,000, còn tổng số mất việc trong lĩnh vực khai thác dầu mỏ do đại dịch gây ra ước tính lên tới gần 100,000. Theo PESA, chỉ riêng ở Texas đã có hơn 59,000 việc làm đã bị mất.

Một báo cáo của Rystad Energy được công bố hôm 11/8 phân tích 50 công ty cung cấp dịch vụ mỏ dầu hàng đầu cho thấy, dự kiến vào cuối năm 2020, số lượng nhân sự ​​sẽ đạt mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua.

Cũng theo báo cáo trên, đợt suy thoái thị trường dầu gần nhất vào năm 2016 đã khiến các công ty OFS cắt giảm nhân sự, và được giữ từ đó ở mức tương đối thấp. Tuy nhiên, việc cắt giảm quy mô vào năm 2020 tại các công ty như Halliburton, Schlumberger và Baker Hughes có khả năng khiến số lượng nhân viên giảm thêm tới 150,000, xuống còn khoảng 610,000 nhân viên.

Ông Paul Putnam, 53 tuổi, một điền chủ và là nhà thầu bơm dầu, đi ngang qua một dàn bơm hút dầu ở hạt Loving, Texas vào ngày 25/11/2019. (Ảnh: Angus Mordant/Reuters qua The Epoch Times)
Ông Paul Putnam, 53 tuổi, một điền chủ và là nhà thầu bơm dầu, đi ngang qua một dàn bơm hút dầu ở hạt Loving, Texas vào ngày 25/11/2019. (Ảnh: Angus Mordant/Reuters qua The Epoch Times)

Nhà phân tích năng lượng của Rystad Energy, Lein Mann Hansen, cho biết: “Số việc làm của OFS đang hướng đến mức thấp nhất trong thập kỷ qua do đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến các công việc hiện tại cũng như tần suất cấp phép mới, cả hai đều có thể mất nhiều năm để phục hồi hoàn toàn”.

Rystad Energy cho biết với giá dầu ở mức 100 USD/ thùng, các công ty OFS kiếm được 300,000 USD trở lên trên mỗi đầu nhân viên, và con số này đã giảm xuống mức 250,000 USD trong giai đoạn suy thoái năm 2016. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, khi doanh thu giảm nhanh hơn so với số lượng nhân viên do ảnh hưởng của khủng hoảng virus Trung Cộng, thì tỷ lệ này có thể rơi trở lại mức thấp đó.

Ví dụ, trong năm nay, công ty Schlumberger đã công bố kế hoạch sa thải 21,000 nhân viên, tương đương 20% ​​lực lượng lao động, trong khi công ty dự kiến ​​doanh thu sẽ giảm tới 25% so với năm 2019. Báo cáo cho biết, mặc dù giảm khoảng 7% so với năm ngoái, nhưng công ty vẫn sẽ đạt doanh thu khoảng 290,000 USD tính trên mỗi đầu nhân viên.

Tác giả: Alan McDonnel

Biên dịch: Minh Trí