Theo CNA ngày 22/9, Nga tự tin vào vaccine ngừa Covid-19 của mình đến mức tuyên bố nước này sẽ gánh vác một số trách nhiệm pháp lý nếu xảy ra bất cứ sai sót gì, thay vì yêu cầu người mua phải chịu toàn bộ rủi ro.

Cụ thể, ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga cho biết, các nhà sản xuất sẽ chia sẻ các trách nhiệm pháp lý nếu có bất cứ sự cố nào xảy ra với vaccine Covid-19. Quyết định này có nghĩa tất cả đơn vị phát triển vaccine sẽ phải chịu một phần chi phí, nếu quốc gia mua sản phẩm yêu cầu bồi thường, trong trường hợp phát hiện tác dụng phụ nghiêm trọng.

Đây là rủi ro mà các nhà sản xuất muốn né tránh. Thông thường, họ yêu cầu được bảo vệ hoàn toàn khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nước đối tác.

Ông Dmitriev không đưa ra thông tin chi tiết về khoản bồi thường. Tuy nhiên, ông Fábio Vilas-Boas, Giám đốc Sở Y tế bang Bahia, Brazil, quốc gia dự kiến mua 50 triệu liều vaccine của Nga, cho biết các rủi ro về pháp lý sẽ do phía Nga gánh vác.

Động thái của Nga khác biệt so với nhiều nơi trên thế giới. Ví dụ, tại Mỹ, trách nhiệm đối với vaccine Covid-19 được chuyển giao hoàn toàn cho chính phủ. Còn tại Anh, dưới sự bảo đảm của quốc gia mua vaccine, ngay cả hãng dược AstraZeneca của nước này cũng không phải bồi thường nếu xảy ra sự cố.

Tác dụng phụ của vaccine xưa nay vẫn là một chủ đề khá nhạy cảm ở nhiều nước. Các nhà sản xuất và chính phủ thường tuyên bố vaccine và các chương trình tiêm chủng của họ an toàn, tuy nhiên thực tế vẫn ghi nhận một số ca tử vong hoặc biến chứng nặng sau khi tiêm vaccine. Nhiều cuộc kiện tụng đã xảy ra nhưng cơ hội thắng cuộc của các nạn nhân thường khá thấp.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]