Hôm thứ Hai (07/03), Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo nước này có khả năng cắt nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 tới Đức.

Ông Novak cho biết trong một tuyên bố được phát trên truyền hình nhà nước: “Liên quan đến những cáo buộc vô căn cứ chống lại Nga về cuộc khủng hoảng năng lượng ở Âu Châu và việc áp đặt lệnh cấm đối với Nord Stream 2, chúng tôi có mọi quyền để đưa ra quyết định phù hợp và áp đặt lệnh cấm vận đối với việc bơm khí đốt qua đường ống dẫn khí Nord Stream 1.”

“Nhưng cho đến nay, chúng tôi chưa đưa ra một quyết định như vậy.”

Đường ống Nord Stream 1, được xây dựng vào năm 2011–2012, có chiều dài 759 dặm (1,221 km) và là đường ống dưới biển dài nhất thế giới. Nó cung cấp cho Âu Châu khí đốt tự nhiên của Nga, chạy qua Biển Baltic đến miền bắc nước Đức. Nó có tổng công suất hàng năm khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt.

Một chiếc trực thăng bay qua nhà ga đường ống dẫn khí Nord Stream trước buổi lễ khánh thành đường ống dẫn khí song sinh đầu tiên của Nord Stream qua Biển Baltic, ở Lubmin vào ngày 08/11/2011. (Ảnh: John MacDougall/AFP/Getty Images)

Nord Stream 2, được đặt vào năm 2018–2021, dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi dòng khí đốt của Nga trực tiếp đến Đức. Đường ống trị giá 11 tỷ USD này đã được hoàn thành vào tháng 09/2021. Đường ống này đang chờ chứng nhận của Đức và Liên minh Âu Châu, nhưng Đức đã tạm dừng dự án này hôm 22/02/2022, vì cuộc khủng hoảng leo thang ở Ukraine vào thời điểm đó — sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận hai khu vực do phe ly khai nắm giữ ở miền Đông Ukraine là các quốc gia độc lập, thách thức chủ quyền của Ukraine. Hoa Kỳ hôm 23/02 đã công bố các lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG, công ty điều hành tuyến đường ống này.

Các biện pháp trừng phạt trên đã được đưa ra trước khi ông Putin tuyên bố “chiến dịch quân sự đặc biệt” vào ngày 24/02, sau đó quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công vào lãnh thổ Ukraine. Ông Putin không nói rõ khi nào hoạt động “gìn giữ hòa bình” của ông sẽ kết thúc, nhưng cho biết Nga không có kế hoạch chiếm đóng Ukraine trong dài hạn. Nga đang yêu cầu bảo đảm rằng Ukraine sẽ không bao giờ gia nhập NATO.

Đức, với mức tiêu thụ khí đốt hàng năm khoảng 88 tỷ mét khối, trong đó một nửa lượng khí đốt của nước này đến từ Nga. Trước khi hủy bỏ chứng nhận Nord Stream 2, Đức lập luận rằng đường ống này sẽ đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng cho Âu Châu. Nhưng Liên minh Âu Châu và Hoa Kỳ đã phản đối đường ống này với lý do nó sẽ làm tăng sự phụ thuộc năng lượng của Âu Châu vào Nga cũng như bỏ chi phí vận chuyển tới Ukraine, vốn là nơi tọa lạc của một đường ống dẫn khí đốt khác của Nga.

Nord Stream 2 AG hôm 01/03 thông báo phải sa thải toàn bộ nhân viên do cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine dẫn đến việc [công ty này] bị Hoa Kỳ trừng phạt. “Chúng tôi rất lấy làm tiếc về diễn biến này,” nhà điều hành này nói với Reuters trong một tuyên bố qua thư điện tử tại thời điểm đó.

Nord Stream 2 AG được đăng ký tại Thụy Sĩ và thuộc sở hữu hoàn toàn của công ty quốc doanh Nga Gazprom. Nord Stream 1 được sở hữu và điều hành bởi Nord Stream AG, với Gazprom là cổ đông chính.

Trong một diễn biến khác, việc xây dựng đường ống nối Ba Lan với nguồn cung cấp khí thiên nhiên của Na Uy đã được nối lại, nhà điều hành lưới điện có trụ sở tại Đan Mạch Energinet thông báo hôm 01/03.

Đường ống dẫn khí này nhằm làm giảm bớt sự phụ thuộc của Ba Lan vào khí đốt của Nga. Ba Lan hiện nhận được một nửa trong tổng số 20 tỷ mét khối khí đốt tiêu thụ hàng năm từ Gazprom của Nga. Hợp đồng dài hạn giữa Ba Lan và Gazprom sẽ hết hạn vào cuối năm nay và Warsaw không có kế hoạch gia hạn hợp đồng.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên sống và làm việc tại Úc, phụ trách đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô Mimi tại [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của Tom Ozimek
Diệp Chi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: