Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tuyên bố nước này sẽ mở cửa biên giới trở lại cho du khách sớm hơn dự định, với hy vọng một lượng du khách trong kỳ nghỉ đông sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi sau đại dịch virus Trung Cộng.

Bà Ardern cho biết trong một cuộc họp báo: “Việc mở cửa trở lại đúng thời gian với kỳ nghỉ học sắp tới của Úc sẽ giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của chúng ta trong ngắn hạn và là tin tốt cho mùa trượt tuyết mùa đông.”

Ban đầu biên giới dự kiến ​​sẽ không mở lại hoàn toàn cho đến tháng Mười, nhưng bà cho biết việc này sẽ diễn ra sớm hơn.

Từ ngày 12/04, người Úc sẽ có thể đến New Zealand mà không phải cách ly. Hai tuần rưỡi sau, những du khách đã chích ngừa đến từ các quốc gia có thỏa thuận miễn thị thực bao gồm Hoa Kỳ và Anh sẽ được phép nhập cảnh.

Thông báo này không bao gồm những khách đến từ Trung Quốc và Ấn Độ, nơi cần phải có thị thực để đến du lịch New Zealand, sau đó phải trải qua quá trình cách ly.

“Việc đóng cửa biên giới của chúng ta là một trong những hành động đầu tiên mà chúng ta đã thực hiện để ngăn chặn COVID-19 cách đây hai năm. Biện pháp này đã làm được việc mà chúng ta cần. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta có tỷ lệ chích ngừa cao và được dự đoán là đã qua thời kỳ đỉnh điểm các ca nhiễm biến thể Omicron, bây giờ có thể an toàn để mở cửa [biên giới].”

Du khách giữa hai nước Úc và New Zealand từng chiếm 40% lượng khách quốc tế đến New Zealand, với khoảng 1.5 triệu người Úc đến du lịch mỗi năm.

Giám đốc Điều hành của Air New Zealand, Greg Foran, đã hoan nghênh sự thay đổi này, nói rằng hai năm vừa qua đã làm cho cuộc sống của mọi người đảo lộn, chuyện này ai cũng thấy rõ.

“Hai năm đó cũng vô cùng khó khăn đối với các nhà khai thác du lịch của chúng ta trên khắp đất nước. Thông báo hôm nay sẽ giúp họ quay trở lại những gì họ làm tốt nhất — chào mừng du khách quốc tế đến Aotearoa,” ông Foran nói.

New Zealand mở lại hoạt động du lịch từ ngày 12/04. (Ảnh: Gloria V Moeller/Shutterstock)

Bà Ardern cho biết bà tự hào rằng New Zealand là một quốc gia có thể cung cấp một nơi an toàn cho du khách quay trở lại nhờ sự ứng phó y tế mạnh mẽ với COVID-19, tỷ lệ tử vong thấp trong hai năm qua, và tỷ lệ chích ngừa cao.

Nhưng trước đó trong ngày 07/03, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã nâng cấp New Zealand vào mục các quốc gia có rủi ro cao nhất [về COVID-19], cảnh báo người Mỹ không nên đi du lịch đến quốc đảo này.

CDC khuyên nên “tránh đi du lịch đến New Zealand. Nếu quý vị phải đi du lịch đến New Zealand, hãy bảo đảm rằng quý vị đã được chích ngừa và cập nhật tình trạng chích ngừa COVID-19 của mình trước khi đi du lịch.”

New Zealand được nhiều chuyên gia khen ngợi về chính sách zero COVID và việc thúc đẩy chích ngừa toàn dân, vốn cho thấy hiệu quả cho đến khi số ca nhiễm bắt đầu tăng vọt trở lại và hiện đang ghi nhận trung bình 20,000 ca mỗi ngày.

Bà Ardern nói rằng trong một thế giới vẫn đang chiến đấu với COVID-19, khách du lịch nên tìm hiểu về nơi họ đi trong ngắn hạn.

“Chúng tôi biết rằng số lượng du khách sẽ dưới mức trước đại dịch COVID một thời gian và du lịch trên toàn cầu sẽ mất thời gian để phục hồi, nhưng thông báo hôm nay có nghĩa là chúng tôi đã sẵn sàng, vì vậy, ‘haere mai’ xin mời quay trở lại đất nước chúng tôi,” bà Ardern nói.

“Việc mở cửa trở lại sớm hơn cho ngành du lịch, và việc đi lại bằng đường hàng không cũng làm tăng năng lực xuất cảng của chúng ta, giúp giảm giá cước vận tải và chi phí luân chuyển hàng hóa bắt nguồn từ đó.”

Cô Jessie Zhang là một phóng viên tại Sydney đưa tin về Úc. Cô tập trung vào sức khỏe và môi trường. Liên hệ với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: