Tiếp sau Anh, Úc và Canada, Chính phủ New Zealand cũng vừa chính thức quyết định chấm dứt hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông.

Theo BBC, Ngoại trưởng New Zealand, ông Winston Peters, hôm 27/7 thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, do Trung Quốc đã đi ngược cam kết với cộng đồng quốc tế, thông qua việc áp luật an ninh lên Hồng Kông và vi phạm chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’ như đã cam kết.

Cờ New Zealand bay trước Toà nhà Quốc hội The Beehive hôm 20 tháng 10 năm 2014, Wellington, New Zealand. (Ảnh Hagen Hopkins / Getty Images)

Ông Peter cũng đề cập đến việc New Zealand sẽ cập nhật các khuyến nghị về đi lại nhằm cảnh báo người dân nước này về các rủi ro vì luật an ninh mới (ở Hồng Kông). Ngoài ra, New Zealand cũng thay đổi cách kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng nhạy cảm như công nghệ quân sự hoặc hàng hóa ‘ứng dụng kép’ có thể phục vụ mục đích quân sự. Những mặt hàng này khi xuất khẩu sang Hồng Kông sẽ được đối xử như xuất đến Trung Quốc.

Hiện phía Mỹ cũng đang cân nhắc các động thái tương tự sau khi Tổng thống Donald Trump ký một dự luật và một sắc lệnh hành pháp chấm dứt các ưu đãi, kể cả thương mại dành cho Hồng Kông suốt nhiều năm qua hồi trung tuần tháng 7.

Bảo Minh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]