Tờ New York Times đã xóa hàng trăm bài báo quảng cáo của một cơ quan tuyên truyền của Trung Cộng, sau khi chấm dứt mối quan hệ với các phương tiện truyền thông ngôn luận của Trung Cộng, theo The Washington Free Beacon.

China Daily – cơ quan ngôn luận bằng tiếng Anh của Trung Cộng, đã chi trả hàng triệu USD trong nhiều năm cho các hãng tin tức lớn của Mỹ, bao gồm The Washington Post, Wall Street Journal và New York Times để đăng tải các tin bài trong một chuyên mục riêng tên là “China Watch“, vốn là những tuyên truyền trá hình dưới dạng tin tức.

Phát ngôn viên của tờ New York Times nói với The Washington Free Beacon rằng họ đã chấm dứt quan hệ đối tác với China Daily. Cô cho biết: “Từ đầu năm nay, chúng tôi đã đưa ra quyết định ngừng tiếp nhận các quảng cáo có nội dung thúc đẩy thương hiệu từ các phương tiện truyền thông nhà nước [Trung Cộng], trong đó có China Daily”.

Hành động này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều giám sát về sức ảnh hưởng của Trung Quốc trên khắp các doanh nghiệp và giới học thuật của Mỹ.

Hồ sơ tài chính gần đây của Bộ Tư pháp (DOJ) về China Daily cho thấy, cơ quan truyền thông này đã trả hơn 4.6 triệu USD cho báo The Washington Post và gần 6 triệu USD cho tờ Wall Street Journal kể từ tháng 11/2016. Hồ sơ cũng cho thấy cơ quan ngôn luận của Trung Cộng đã trả cho tờ The New York Times 50,000 USD trong năm 2018.

Hồi tháng 6, The Washington Post nói với The Epoch Times rằng hãng tin này không còn đăng tải các bài quảng cáo từ China Daily nữa, với phụ trang cuối cùng ra mắt vào hồi năm ngoái.

China Daily đã đăng ký làm phái bộ nước ngoài theo Đạo luật Đăng ký Đại lý Nước ngoài năm 1983. Luật này yêu cầu các phái bộ nước ngoài đã đăng ký phải cung cấp cho DOJ bản sao của tất cả các tuyên truyền “được lưu hành giữa 2 người trở lên”. Điều luật cũng yêu cầu những người đăng ký phải nộp cho DOJ một báo cáo chi tiêu theo từng khoản mục trong nội địa Hoa Kỳ theo định kỳ 2 lần trong một năm.

Trong tháng Sáu, một nhóm các nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hòa đã viết thư yêu cầu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chấm dứt việc phân phối tờ báo China Daily cho các văn phòng Quốc hội. Dân biểu Jim Banks (Cộng hòa-Indiana), người dẫn đầu đề xuất này, gần đây đã trao đổi với The Epoch Times và cho biết ông không nhận được phản hồi nào về vấn đề này.

Chúng ta yêu cầu các cơ quan truyền thông, cơ quan tuyên truyền nước ngoài phải đăng ký dưới tư cách là phái bộ nước ngoài tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Vậy mà chúng ta đã để họ xuất hiện trước cửa nhà những người ra quyết định chính của chúng ta tại Hoa Kỳ, là những nhà lập pháp. Chúng ta để tờ báo tuyên truyền [của Trung Cộng] này xuất hiện ngay trước thềm cửa nhà mình”, ông Banks nói.

Thật sự quá đỗi kinh ngạc với tôi khi nó lại có thể xảy ra ngay từ đầu“.

Đầu năm nay, Bộ Ngoại giao đã phân loại tờ China Daily, cùng với 8 cơ quan ngôn luận khác trực thuộc Trung Cộng đang hoạt động tại Hoa Kỳ, là cơ quan đại diện nước ngoài với vai trò là cơ quan tuyên truyền của Trung Cộng. Chính quyền Washington cũng cắt giảm số lượng nhân viên Trung Quốc được phép làm việc tại các văn phòng của các hãng thông tấn này tại Hoa Kỳ.

Tác giả: Cathe He

Biên dịch: Mộc Lan

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]