Hôm thứ Ba (12/10), một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết ủng hộ 17 nhân viên y tế của tiểu bang New York, những người đã phản đối việc chích vaccine COVID-19 vì lý do tôn giáo.

Vị thẩm phán này cho biết các bị đơn, các quan chức chính quyền tiểu bang, đã không giải thích thỏa đáng lý do tại sao các nhân viên bị từ chối miễn chích ngừa [vì lý do] tôn giáo đối với một quy định bắt buộc chích ngừa hồi tháng Tám.

“Không có lời giải thích thỏa đáng nào từ các bị đơn về lý do tại sao ‘việc điều chỉnh hợp lý’ phải được mở rộng cho một nhân viên y tế được miễn chích ngừa [vì lý do] y tế theo mục 2.61 lại không thể được mở rộng tương tự cho một nhân viên y tế có thái độ phản đối vì đức tin tôn giáo thành kính,” Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ David Hurd, một người do cựu Tổng thống Clinton đề cử, đã viết trong một phán quyết dài 27 trang, ban hành một lệnh sơ bộ cho phép các nhân viên này tiếp tục vụ kiện dưới các bí danh.

Các nguyên đơn đã lập luận lệnh bắt buộc ngày 26/08 do tiểu bang ban hành, tức mục 2.61, đã vi phạm quyền hiến định của họ vì căn bản lệnh này cấm người sử dụng lao động tính đến việc điều chỉnh để tạo không gian thực hành tôn giáo.

Ông Hurd đã đồng tình, nói rằng vấn đề chính là liệu lệnh bắt buộc của tiểu bang có “xung đột với quyền được liên bang bảo vệ của các nguyên đơn và các cá nhân khác nhằm tầm cầu một sự điều chỉnh để tạo không gian thực hành tôn giáo từ chủ lao động của họ hay không.” 

“Lời đáp cho câu hỏi này rõ ràng là có. Các nguyên đơn đã xác định rằng mục 2.61 mâu thuẫn với các biện pháp bảo vệ lâu đời của liên bang dành cho đức tin tôn giáo và rằng họ cùng những người khác sẽ chịu tổn hại không thể khắc phục được nếu không có lệnh cấm này,” ông nói thêm.

Công ty Thomas More Society đang đại diện cho các nhân viên y tế này. Ông Stephen Crampton, một luật sư thuộc Thomas Moore, cho biết phán quyết trên “hết sức rõ ràng là một quyết định ủng hộ quyền hiến định của những nhân viên y tế này, những người có yêu cầu được miễn chích ngừa [vì lý do] tôn giáo đối với lệnh bắt buộc chích ngừa đã bị Thống đốc [Kathy] Hochul và chính quyền của bà từ chối.”

Bà Hochul, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết trong một tuyên bố, “Trách nhiệm của tôi trong tư cách Thống đốc là bảo vệ người dân của tiểu bang này, và yêu cầu nhân viên y tế chích ngừa để hoàn thành việc đó. Tôi ủng hộ lệnh bắt buộc này, và tôi sẽ chống lại phán quyết này trước tòa để giữ cho người dân New York được an toàn.”

Trong một diễn biến khác, một phán quyết [khác] đã được đưa ra hôm thứ Ba (12/10), một thẩm phán liên bang khác đã bác bỏ việc thách thức đối với hệ thống chứng chỉ chích ngừa COVID-19 của Thành phố New York.

Các nguyên đơn trong vụ án, một nhóm chủ doanh nghiệp cùng những người khác đang làm việc và sinh sống tại thành phố này, cho biết sắc lệnh này buộc nhiều doanh nghiệp phải yêu cầu bằng chứng chích ngừa để được vào cửa đã vi phạm quyền hiến định của họ.

Hồi tháng Tám, Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã ra lệnh cho các nhà hàng, phòng tập thể dục và các địa điểm giải trí trong nhà bắt đầu cấm những người chưa được chích ngừa virus gây ra COVID-19. Sắc lệnh này đã thiết lập một hệ thống có tên là Key to NYC giúp thực hiện các yêu cầu mới này.

Các nguyên đơn khẳng định, sắc lệnh khẩn cấp (EEO) này, cùng với hai sắc lệnh khác, quy định bắt buộc rằng những cư dân New York nào không chích vaccine do đức tin tôn giáo của họ sẽ không thể đi ăn tối hoặc đến các cơ sở tập thể dục. Điều này cũng cấm những người được hưởng cái gọi là miễn dịch tự nhiên, tức khả năng được bảo vệ sau khi nhiễm virus Trung Cộng không được vào nhiều cơ sở.

Một nỗ lực nhằm ngăn chặn sắc lệnh này cũng nêu rõ rằng mức độ chích ngừa thấp hơn nhiều ở các nhóm thiểu số tại New York. 

Nhưng Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Brian Cogan, một người được ông George W. Bush đề cử, đã bác bỏ các lập luận trên và nói rằng ông sẽ không áp đặt lệnh sơ bộ đối với sắc lệnh bắt buộc này.

new york bắt buộc tiêm vaccine
Ghi chú yêu cầu chứng minh chích ngừa được trưng bày trước cửa một nhà hàng ở New York hôm 07/09/2021. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

Ông Cogan đã phán quyết rằng thành phố có “những lý do hợp lý” cho các sắc lệnh trên, trong đó gồm cả sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19 được thấy sau khi biến thể Delta trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ và sự gia tăng các ca nhiễm được ghi nhận ở những người chích một mũi vaccine.

Ông Cogan nói thêm trong một phán quyết dài 27 trang đề ngày 10/10 và được công bố hôm 12/10 rằng các sắc lệnh này không phân biệt sắc tộc hay phân biệt đối xử nhằm vào một số tôn giáo nhất định, bởi vì chúng chỉ phân biệt giữa những người đã chích ngừa và chưa chích ngừa mà thôi.

Ngoài ra, vị thẩm phán này đã viện dẫn phán quyết năm 1905 của Tối cao Pháp viện trong vụ Jacobson kiện Massachusetts để nói rằng về căn bản người dân không có quyền từ chối chích ngừa.

“Vụ kiện này thậm chí còn dễ hơn vụ việc Jacobson vì thành phố ‘không yêu cầu mọi thành viên trưởng thành trong công chúng phải được chích ngừa,’” ông Cogan viết, viện dẫn một phán quyết gần đây hơn. “Thay vào đó, việc chích ngừa chỉ được yêu cầu đối với những người muốn được quyền hoặc duy trì quyền vào cửa ‘các cơ sở không gian kín.’ Do đó, các sắc lệnh này không buộc người dân New York phải chích ngừa. Chúng chỉ đơn thuần là đặt ra những hạn chế đối với những người lựa chọn không làm việc đó.” 

Các nỗ lực khắc họa các lệnh [bắt buộc] này là vi phạm các quyền của nguyên đơn trong việc theo đuổi nghề nghiệp đã chọn, nuôi dạy con cái và ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả kinh doanh cũng đã bị vị thẩm phán này phán quyết là không đủ cơ sở.

“Chúng tôi hài lòng với quyết định này. Key2NYC là một công cụ không thể thiếu để khiến nhiều người hơn nữa được chủng ngừa và phục hồi thành phố,” phát ngôn viên của Sở Luật Thành phố New York nói với The Epoch Times trong một email.

Ông Rob DeLuca và bà Alison Marchese, hai trong số các nguyên đơn, nói với The Epoch Times qua email, “Trong khi chúng tôi đang thất vọng về phán quyết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ sớm đệ trình một Thông báo Kháng cáo và chúng tôi dự định sẽ chiến đấu bằng mọi cách tới Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Các luật sư của chúng tôi đã đưa ra một lập luận thuyết phục rằng mọi lệnh bắt buộc chích vaccine công và tư nhân hiện có tại đất nước này đều vi phạm luật liên bang, cùng với các lập luận khác.”

Họ nói thêm, “Chúng tôi yêu cầu mọi người dân yêu nước tham gia cùng chúng tôi bằng cách đóng góp bất cứ điều gì họ có thể vào trang gây quỹ cộng đồng của chúng tôi. Chúng tôi cũng đề nghị mọi nhà hàng tham gia IROAR để tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: